(Dân trí) - Ngày 3/2, tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Sở văn hóa TT-DL, Sở GD&ĐT, Phòng giáo dục đào tạo TP Vinh phối hợp với Bảo tàng Xô Viết tổ chức buổi giao lưu văn hóa “Ánh sáng của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”.

Tham dự có Thiếu tướng Trần Ân - Nguyên phó tư lệnh quân khu IV, cụ Nguyễn Thị Đức, cán bộ lão thành cách mạng, Đảng viên 30-3; cán bộ, học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố. Tại buổi giao lưu, các em học sinh đã được các vị lão thành cách mạng ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng, nghe những câu chuyện kể về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931; xúc động, tự hào với sự hi sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước.

Thông qua các câu hỏi tìm hiểu về lịch sử với chủ đề “Ánh sáng của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”, với hình thức sinh động, phong phú để các em học sinh có những nhận thức mới, hiểu biết mới về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và quê hương yêu dấu, tự hào với truyền thống xô viết anh hùng. Từ đó phấn đấu,tu dưỡng rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân ưu tú, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Dù trời mưa to, trong cái lạnh căm căm của những ngày đầu năm nhưng các cụ lão thành vẫn cố gắng đến tham dự buổi giao lưu. Sân khấu của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh như được hâm nóng bởi những câu chuyện kể hào hùng của phong trào Xô Viết 30-31, bởi những bài hát ca ngợi Đảng, đất nước, quê hương; bởi sự giao lưu thân mật giữa thế hệ cha anh với lớp trẻ... Đó là không khí của buổi giao lưu văn hóa “Ánh sáng của Đảng trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh”.

Thắp nén tâm nhang trước bàn thờ các chiến sỹ cộng sản đã hi sinh trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam, những chặng đường “82 mùa Xuân có Đảng”, các đại biểu tham gia buổi giao lưu nguyện hứa sẽ sống, học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức của Bác, dưới sự dẫn đường của Đảng.

Năm nay đã ở vào tuổi “bách niên giai lão”, cụ Nguyễn Thị Đức, cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, đảng viên 30-31 đã yếu lắm rồi, không thể tự mình bước đi mà phải nhờ vào sự giúp sức của con cháu, nhưng khi cầm míc trao đổi với các cháu học sinh về những ngày tháng sục sôi của cách mạng 30-31 thì cụ bỗng trở nên phấn chấn hẳn. Cụ vẫn nhớ như in những đêm rải truyền đơn, những ngày đầu vận động thành lập Đảng, vẫn vẹn nguyên kỷ niệm khi nhớ về hôm cụ được vinh dự kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Nhiều thầy cô giáo, học sinh không cầm nổi nước mắt khi nghe Thiếu tướng Trần Ân, cán bộ lão thành cách mạng, Nguyên phó tư lệnh QK IV kể về những gian khổ, mất mát, hi sinh của những chiến sỹ cộng sản kiên trung.

Buổi giao lưu như sôi nổi hơn với phần thi tìm hiểu về lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam giữa học sinh hai trường THCS Cửa Nam và THCS Quang Trung (TP.Vinh). Qua những câu hỏi trắc nghiệm, qua phần thi vấn đáp, qua những “mảnh ghép lịch sử”... các em được bồi đắp thêm các kiến thức về lịch sử đất nước, thêm tự hào với truyền thống vẻ vang của cha ông. Phần thi hùng biện với chủ đề “Ánh sáng của Đảng trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh” với những lý lẽ thuyết phục, những minh chứng, những sự kiện, luận cứ, luận điểm chặt chẽ của các em đã phần nào cho thấy những nhận thức đúng đắn của các em với lịch sử dân tộc. Em Phương Anh - trường THCS Cửa Nam, cho biết: “Em đã được học về quá trình thành lập Đảng, được tìm hiểu về các vị lãnh tụ của Đảng qua các thời kỳ trong chương trình lịch sử. Nhưng buổi giao lưu thực sự mang lại cho em nhiều điều bổ ích, giúp em yêu mến hơn lịch sử nước nhà...”.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng ban tổ chức chương trình giao lưu cho biết: “Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn đem lại những nhận thức mới, những hiểu biết mới của thầy cô, các em học sinh về lịch sử Đảng cộng sản. Đặc biệt, qua giao lưu, trao đổi với những nhân chứng, hi vọng sẽ đưa lịch sử đến gần với các em, để các em nhận thấy rằng, lịch sử không khô khan, không giáo điều; rằng muốn trưởng thành, muốn hướng tới tương lai tốt đẹp thì phải tôn trọng lịch sử, tôn trọng quá khứ...”.

Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, Đảng bộ Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2012) và tổng kết công tác Đảng năm 2011.

Hơn nửa thế kỷ qua, Đảng bộ Trường Đại học Vinh luôn là hạt nhân lãnh đạo nhà trường vượt qua những thách thức, từng bước trưởng thành và phát triển. Trong năm 2011, Đảng bộ nhà trường đã thu được nhiều thành tựu hết sức to lớn và có ý nghĩa quan trọng. Công tác xây dựng đảng được quan tâm; cơ cấu tổ chức được sắp xếp hợp lý, phù hợp với quy mô phát triển của nhà trường; công tác cán bộ đi vào nề nếp; quy mô, chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có hiệu quả và chất lượng; hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng và tăng cường; cơ sở vật chất, tài chính phát triển mạnh… Với những thành tích đạt được, Trường Đại học Vinh đã được Chính phủ bổ sung vào danh sách các trường đại học xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia.

Trong năm 2011, Đảng ủy đã đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, nhất là việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Dịp này, tập thể Nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác bảo vệ an ninh tổ quốc, cờ thi đua của UBND tỉnh ghi nhận đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2012. Cũng trong dịp này, Đảng bộ trường đã công bố quyết định tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 10 đảng viên; trao giấy khen và phần thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt các danh hiệu trong năm 2011.

Lany Nguyễn