GD&TĐ - Những ngày này, đi đến đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân cùng chung tay giúp đỡ bà con miền Trung bị thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh… đã nhiệt tình đóng góp với mong muốn những phần quà kịp thời đến tay bà con miền Trung ruột thịt.

Khap noi huong ve mien Trung ruot thit - Anh 1

Thầy trò hướng về miền Trung

Tiết sinh hoạt dưới cờ của thầy trò Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) không giống như mọi khi. Đó là giờ chào cờ nhiều xúc động khi tập thể nhà trường đều hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt. Trong khi thầy trò tươm tất trong giờ chào cờ thì bà con các tỉnh miền Trung đang chật vật chống chọi với lũ dữ gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng. Để chia sẻ những khó khăn, mất mát đó, tất cả lãnh đạo, giáo viên học sinh của trường cùng chung tay đóng góp.

Dù nhà trường còn nhiều khó khăn, nằm ở vùng sâu, vùng xa nhưng tinh thần tương thân tương ái của mỗi người luôn đong đầy. Có cán bộ, giáo viên đang ở nhà công vụ, phải chật vật lo cuộc mưu sinh nhưng vẫn sẵn sàng trích ra 1, 2 ngày lương để ủng hộ. Có em học sinh hoàn cảnh khó khăn nhưng dành vài chục ngàn đồng dành dụm để đóng góp. Tất cả đều chung một ý nguyện, đó là mong muốn bà con miền Trung, đặc biệt là những thầy cô giáo, những học sinh sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

“Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, được sự nhất trí của lãnh đạo nhà trường, Trường THPT Lương Thế Vinh đã phát động chương trình quyên góp và ủng hộ để giúp đỡ các gia đình ở những vùng gặp nạn, giúp các bạn học sinh được trở lại trường, giúp người dân chống chọi với thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Tổng số tiền quyên góp được của trường là 1.013.000 đồng. Số tiền này được chuyển đến Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp để cùng tham gia hỗ trợ”, thầy Lê Thế Vinh - Phó Bí thư Đoàn trường, cho biết.

Tại Trường ĐH Cần Thơ, trong buổi Lễ tuyên dương Gương Thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác năm 2016, Ban Thường vụ Đoàn trường đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt. Đợt phát động còn diễn ra trong toàn thể đoàn viên thanh niên, hội viên trong trường. Theo anh Nguyễn Thanh Tùng - Phó Bí thư Đoàn trường: Các khoa của trường cũng tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung với tinh thần tương thân tương ái.

Chung một tấm lòng

Hay tin bà con ở miền Trung ruột thịt đang chống chọi với bão lũ, cộng đồng đã chung tay kêu gọi, quyên góp để hỗ trợ kịp thời; trong đó, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã quyên góp được số tiền hàng tỉ đồng và kịp thời chuyển đến các tỉnh miền Trung đang gặp khó khăn.

Ngay sau lễ phát động của Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp gần 3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang đã trích ngân sách 800 triệu đồng chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung.

Tại tỉnh Hậu Giang, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, chức sắc, tôn giáo chung tay quyên góp, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để giúp đỡ đồng bào miền Trung, khắc phục các thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Từ sự kêu gọi đó, cán bộ, đảng viên, công chức, các tổ chức, cá nhân tiến hành quyên góp ủng hộ với số tiền gần 110 triệu đồng. Công an tỉnh đã tổ chức phát động trong toàn lực lượng, quyên góp được trên 660 triệu đồng; Hội Nhà báo tỉnh quyên góp với số tiền gần 30 triệu đồng. Các cấp ủy Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và chính quyền địa phương vận động cán bộ, viên chức, công chức, người lao động ủng hộ ít nhất 1 ngày lương... Kết quả đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng. Đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung ở Hậu Giang diễn ra đến ngày 30/11/2016…

Bên cạnh đó, các cơ quan, đoàn thể của các tỉnh, thành cũng tổ chức vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Của ít, lòng nhiều, từ số tiền của mỗi cá nhân chung tay đóng góp sẽ tạo nên sức mạnh tập thể giúp bà con miền Trung sớm vượt qua khó khăn. Ngay khi hay tin miền Trung bị thiệt hại nặng nề vì lũ lụt, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ tổ chức phát động ủng hộ. Đồng chí Đào Chí Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn - kêu gọi cán bộ, đoàn viên thanh niên thành phố tham gia quyên góp. Ngay sau buổi phát động đã tiếp nhận được 54 triệu đồng từ lãnh đạo Thành đoàn và các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ. Sau buổi phát động, Thành đoàn Cần Thơ sẽ tiếp tục nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đoàn viên thanh niên thành phố…

Cũng tại TP Cần Thơ, quận Bình Thủy đã phát động quyên góp cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung. Ngay trong ngày đầu tiên phát động, Ủy ban MTTQ quận Ninh Kiều đã tiếp nhận gần 120 triệu đồng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ. Số tiền trên được gửi đến Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ để trao tặng cho đồng bào miền Trung. Quận Ô Môn cũng đã đóng góp trên 211 triệu đồng, chia sẻ những thiệt hại do lũ lụt với đồng bào miền Trung...