QĐND – Lễ khánh thành, đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Khu tưởng niệm cùng Lễ giỗ lần thứ 39 của hơn 200 liệt sĩ Trung đoàn 207 - Quân khu 8 đã diễn ra sáng 22-10, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

QĐND – Lễ khánh thành, đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Khu tưởng niệm cùng Lễ giỗ lần thứ 39 của hơn 200 liệt sĩ Trung đoàn 207 - Quân khu 8 đã diễn ra sáng 22-10, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

39 năm trước, tại đây đã diễn ra trận đánh không cân sức của trung đoàn 207 với lực lượng địch đông gấp bội. Đêm 3-10-1973, trung đoàn triển khai đội hình hành quân từ Mỏ Vẹt (giáp biên giới Cam-pu-chia), sau khi bí mật vượt sông Vàm Cỏ Tây đến ấp Đá Biên, huyện Mộc Hóa (nay thuộc huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) thì trời sáng nên phải ém quân vào một rừng tràm nhỏ thưa thớt giữa đồng nước mênh mông.

Do hành quân bộ suốt đêm giữa mùa nước nổi của vùng Đồng Tháp Mười, các chiến sĩ phần lớn là tân binh mới nhập ngũ từ các trường Đại học Xây dựng, Bách khoa… chưa quen với chiến trường đồng nước nên đội hình của đơn vị bị máy bay trinh sát của địch phát hiện. Ngay lập tức chúng huy động 12 chiếc trực thăng bao vây bắn xối xả xuống trận địa và ồ ạt đổ quân, dùng xe lội nước M113 ập vào hòng bắt sống chỉ huy trung đoàn.

Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207.

Trước tình thế hiểm nguy, đơn vị đã nhanh chóng triển khai chiến đấu với tinh thần cảm tử, các chiến sĩ (chủ yếu là tiểu đoàn 1) đã ngâm mình trong đồng nước chiến đấu suốt một ngày, tới viên đạn cuối cùng. Nhưng vì địa hình phức tạp, lại bị tập kích bất ngờ, lực lượng chiến đấu không cân sức, nên hơn 200 chiến sĩ đã hy sinh và mãi mãi yên nghỉ tại vùng đất Đồng Tháp Mười.

Những ngày sau đó, địch tiếp tục đưa trực thăng tới quần đảo tại khu vực Đá Biên, phải 12 ngày sau, đại đội trinh sát cùng với lực lượng địa phương mới vào được Đá Biên tìm thi thể đồng đội. Giữa mùa nước nổi, vì cánh đồng ngập nước không có đất chôn nên đồng đội phải bó các liệt sĩ cột vào cây tràm để đến mùa khô đồng bào chôn cất giúp, còn đơn vị lại tiếp tục hành quân.

Nhưng phải đến năm 1989, khi đến vùng đất hoang hóa này khai hoang, người dân địa phương mới phát hiện hài cốt nhiều liệt sĩ để chôn cất và đã lập miếu thờ. Đầu năm 2012, khi câu chuyện bi hùng ở Đá Biên được báo chí đăng tải, Ngân hàng thương mại cổ phần công thương VietinBank đã quyết định tài trợ 5 tỷ đồng để xây dựng Khu tưởng niệm các liệt sĩ.

Sau 5 tháng xây dựng, ngày 22-10 (tức 8-9 âm lịch), đúng vào ngày giỗ lần thứ 39 của các liệt sĩ, lễ khánh thành Khu tưởng niệm đã được tỉnh Long An, VietinBank, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 207, thân nhân các liệt sĩ từ miền Bắc vào cùng người dân Đá Biên tổ chức. Khu tưởng niệm nằm giữa cánh đồng ngập nước, nơi đã diễn ra trận đánh năm xưa. Từ đây, Đá Biên trở thành di tích lịch sử, một địa chỉ đỏ trên địa bàn Long An.

Tin, ảnh: Tường-Linh