Sau gần 10 năm xây dựng, Ban quản trị chùa Lakhanavong Xung Thum (thuộc ấp Xung Thum, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ Kiết giới Sây Ma (khánh thành chánh điện). Đây được xem là ngôi chánh điện chùa Khmer đẹp bậc nhất ở xứ biển Vĩnh Châu và cũng là ngôi chánh điện được khánh thành đầu tiên trong năm 2013 của đồng bào Khmer Sóc Trăng.

Chánh điện chùa Xung Thum trong ngày Kiết giới Sây Ma.

Chánh điện được xây dựng bằng bêtông vĩnh cửu, đỉnh tháp với 3 đỉnh đổ cốt thép, mái lợp ngói. Kiến trúc hoa văn trang trí theo phong cách đặc trưng của chùa Khmer như chim thần Krud, rồng Angkor uốn lượn 2 bên cầu thang trước ngôi chánh điện, phù điêu nữ thần Apsara… Phía bên ngoài và bên trong chánh điện là những bức phù điêu và hình vẽ kể về sự tích Đức Phật. Sự kết hợp hoàn hảo trên đã tạo cho ngôi chùa hình ảnh thật đặc sắc, lộng lẫy, xứng danh là ngôi chùa đẹp nhất của xứ biển Vĩnh Châu.

Chùa Lakhanavong Xung Thum là ngôi chùa nằm ở xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sóc Trăng. Chùa luôn là ngọn cờ đầu trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào và Phật tử trong phum sóc. Hàng năm chùa luôn mở các lớp dạy chữ Khmer và giáo lý Thoma Vini, thu hút hàng trăm học sinh là con em Phật tử của phum sóc và các tăng sinh trong và ngoài tỉnh đến học tập.

Tin, ảnh: Chanh Đa