LĐLĐ thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) trao quyết định thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá cho các đoàn viên nghiệp đoàn. Ảnh: NHIỆT BĂNG

Khanh Hoa: Thanh lap Nghiep doan Nghe ca phuong Ninh Thuy - Anh 1

Cần thiết và kịp thời!

Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Ninh Hòa Nguyễn Thị Thơ cho biết, trên cơ sở kế hoạch của LĐLĐ thị xã, Ban Vận động trực tiếp gửi thông báo đến các chủ tàu để biết kế hoạch thành lập nghiệp đoàn nghề cá, theo dõi thời gian của các tàu cá đánh bắt xa bờ, vận động các tàu cá về đất liền đồng loạt để thuận tiện cho việc tổ chức tuyên truyền, vận động. Sau khi nghe Ban Vận động tuyên truyền, các chủ tàu, thuyền viên thấy việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá hết sức cần thiết, kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo chủ tàu, ngư dân, lao động biển. Kết quả, 5 chủ tàu với 42 thuyền viên đã hưởng ứng mạnh mẽ, tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức CĐ.

“Nghiệp đoàn sẽ cùng với các tổ chức khác hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện cho chủ tàu, ngư dân an tâm ra khơi, bám biển; góp phần nâng cao nhận thức của chủ tàu, ngư dân trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành về khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải quốc gia” - bà Thơ nói.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá (Ban Chấp hành lâm thời) Trương Quốc Bảo cho biết: “Sau khi thành lập, chúng tôi sẽ tiến hành sinh hoạt nghiệp đoàn để phân công trách nhiệm từng đồng chí trong Ban chấp hành, vận động đoàn viên đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau vượt khó khăn trên biển cả, nâng cao ý thức, trách nhiệm, phấn đấu lao động đạt hiệu quả cao, đưa hoạt động nghiệp đoàn vào nền nếp, từng bước xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh”.

Chung sức với ngư dân

Phát biểu tại lễ thành lập nghiệp đoàn, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Thủy Trần Minh Thế thông tin, bà con ngư dân lao động nghề cá tại địa phương luôn phải làm việc trong môi trường có cường độ lao động và rủi ro cao, nhưng thu nhập của phần đông ngư dân còn thấp, không ổn định. Quan hệ lao động trên các tàu cá vẫn chỉ là làm thuê, làm công hưởng lương theo sản phẩm hoặc chuyển tàu. Chính vì vậy, việc thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá phường Ninh Thủy đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của ngư dân”.

Theo Phó Chủ tịch phường Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) Trần Thái Bảo, phường hiện có 242 tàu thuyền, trong đó lượng tàu đánh bắt xa bờ (trên 100 CV) chiếm 1/3. Đặc biệt, địa phương hiện đang phát triển mạnh nghề câu cá mập. Vì thế, nhiều ngư dân đã mạnh dạn nâng công suất tàu cá. “Đa phần các chủ tàu trong nghiệp đoàn hành nghề này. Đây là điểm tựa với họ khi tham gia đánh bắt ở các ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa” - ông Bảo cho hay.

Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - cho biết, thời gian qua, tình hình Biển Đông căng thẳng, gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc làm ăn, bảo vệ chủ quyền của các ngư dân. Việc thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá phường Ninh Thủy giúp tập hợp các ngư dân, hiểu hơn về chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động CĐ và các vấn đề liên quan đến an ninh biển, đảo. “Đến nay trên địa bàn tỉnh có 7 nghiệp đoàn nghề cá. Quá trình hoạt động bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, các cấp CĐ đã tạo điều kiện hỗ trợ cho hàng trăm lượt ngư dân bị mất ngư lưới cụ, bị tàu nước ngoài quấy phá... gây thiệt hại với số tiền hàng tỉ đồng từ các nguồn của LĐLĐ tỉnh và các nguồn hỗ trợ khác” - ông Hòa cho hay.

Đại diện Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng đã trao 20 triệu đồng từ nguồn Chương trình tấm lưới nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa cho các ngư dân, động viên đoàn viên nghiệp đoàn an tâm bám biển và giải quyết tốt quan hệ hài hòa về lợi ích giữa các chủ tàu và NLĐ.

NHIỆT BĂNG