Cầu Phú Kiểng bị nước cuốn trôi. KTNT - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, cây cầu gỗ Phú Kiểng thuộc xã Vĩnh Ngọc (TP. Nha Trang - Khánh Hòa) đã bị nước cuốn trôi, khiến 1.800 hộ dân của ba thôn Xuân Ngọc, Hòn Nghê 1 và Hòn Nghê 2 gặp khó khăn trong việc đi lại, giao thương. Điều đáng nói là chiếc cầu này năm nào cũng bị cuốn trôi nhưng 10 năm qua vẫn chưa được xây dựng kiên cố.

Cầu Phú Kiểng bị nước cuốn trôi.

KTNT - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, cây cầu gỗ Phú Kiểng thuộc xã Vĩnh Ngọc (TP. Nha Trang - Khánh Hòa) đã bị nước cuốn trôi, khiến 1.800 hộ dân của ba thôn Xuân Ngọc, Hòn Nghê 1 và Hòn Nghê 2 gặp khó khăn trong việc đi lại, giao thương. Điều đáng nói là chiếc cầu này năm nào cũng bị cuốn trôi nhưng 10 năm qua vẫn chưa được xây dựng kiên cố.

Cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái có chiều dài 390m, rộng gần 2m. Từ khi bị nước lũ cuốn trôi, mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, đình trệ. Để có thể giao thương với bên ngoài, hơn 1.800 hộ dân của 3 thôn phải đi đường vòng từ Vĩnh Hải ra TP. Nha Trang rồi ngược đường 23/10 về xã Vĩnh Ngọc với chiều dài 15- 20 km.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phi, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Cầu gỗ Phú Kiểng do ông Nguyễn Xuân Thuận (người dân địa phương) bỏ tiền túi ra xây dựng. Phí qua cầu được tính 1.000 đồng/lượt người đi bộ và xe đạp; 2.000 đồng/lượt xe gắn máy, xích lô, ba gác không hàng hóa… Vì là cầu gỗ nên thường xuyên bị gãy, nước cuốn trôi khi lũ tràn về. Lần gãy và nước cuốn trôi nặng nhất là vào tháng 11/2009, làm hư hại gần 90% chiều dài cây cầu. Đầu tháng 1/2010, cầu được sửa nhưng sau ba ngày mưa lớn, nước lũ kéo về, cầu lại gãy thêm lần nữa. Mỗi lần sửa chữa, khắc phục kéo dài 1,5 - 2 tháng. Mới đây, cơn bão số 1 cuốn trôi gần 100m cầu khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa...”.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản kiến nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng nhưng do kinh phí quá cao, cầu vẫn chưa được phê duyệt để xây dựng. Ông Phi cho biết thêm: “Năm 2009, có đoàn về khảo sát, dự tính xây cầu kiên cố dài 400m với 2 làn đường, nhưng kinh phí lên tới 120 tỷ đồng khiến nhà thầu rút lui”.

UBND xã Vĩnh Ngọc rất mong được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ kịp thời để cầu Phú Kiểng sớm được xây dựng lại, tạo thuận tiện trong việc đi lại, học tập, lao động sản xuất.

Nguyễn Đình Thi