Ngày 9/12/2011, Công an huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp trên địa bàn. Đó là các tên: Kiều Xuân Long (thường gọi là Lĩa), sinh năm 1990; Trần Đăng Quang (Tý nhỏ), sinh năm 1993, cùng trú thôn Lạc Lợi, Diên Hòa, Diên Khánh; Nguyễn Nhật Minh Cường, sinh năm 1991, trú thôn Thanh Minh, Diên Lạc, Diên Khánh.

Chỉ trong vòng 3 tháng (tháng 8/2011 đến 11/2011), trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các đối tượng này đã trộm cắp tổng cộng 23 xe máy các loại.

Nguồn tin đầu tiên được chuyển tới Đồn Công an Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm: Ngày 7/12/2011, chị Mang Thị Thanh Nhạn, công tác tại Khu công nghiệp tình cờ phát hiện một người đàn ông đi xe gắn máy hiệu Yamaha Sirius, bảng số 79H2-0320, trùng với chiếc xe của ba chị vừa bị mất tháng trước, dù chiếc xe có chút ít thay đổi. Chị Nhạn bí mật báo trực ban Công an Đồn để tạm giữ xe rồi chuyển về Công an huyện Cam Lâm.

Qua đấu tranh xét hỏi đối với Ngô Quang Long, trú số 6 Tổ 8, Tháp Bà, Vĩnh Phước, Nha Trang, là chủ mới của chiếc xe và lần lượt những người liên quan, được biết trong thời gian chưa đầy 1 tháng, chiếc xe trên đã qua tay 3 chủ.

Chiếc xe trên bị Long và Cường lấy trộm vào chiều tối ngày 9/11/2011, khi đang dựng tại sân nhà ông Mang Tuấn (cha chị Nhạn). Do trong cốp có để giấy tờ xe, nên Long và Cường bán luôn cho chủ tiệm cầm đồ Minh Đức ở Nha Trang. Tiếp đến người chủ tiệm cầm đồ bán chiếc xe cho cửa hàng xe máy Sơn Khánh của ông Huỳnh Kim Sơn, ở số 9 Trần Quý Cáp, Nha Trang. Cuối cùng chiếc xe được bán cho người sử dụng là anh Ngô Quang Long.

Nhờ làm tốt công tác đấu tranh xét hỏi, cùng với việc tung lực lượng trinh sát hình sự xác minh nhanh chóng và khẩn trương, Công an huyện Cam Lâm đã làm rõ thêm 1 đối tượng Trần Đăng Quang, là đồng bọn của Long và Cường.

Ba tên này đã khai nhận, không chỉ riêng vụ trộm chiếc xe Yamaha Sirius nói trên, từ tháng 8/2011 tới đây, chúng đã thực hiện trót lọt 22 vụ trộm cắp xe máy khác trên nhiều địa bàn trong tỉnh.

Chiến công của Công an huyện Cam Lâm thể hiện tinh thần quyết tâm thực hiện kế hoạch “Tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội Tết Nguyên đán Nhâm Thìn” của Giám đốc Công an tỉnh