“Đảm bảo an toàn cho người dân và du khách là ưu tiên hàng đầu!” Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải tại cuộc họp bàn giải pháp quản lý hoạt động nhà hàng bè nổi phục vụ khách du lịch trong vùng vịnh Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong

Khanh Hoa: Cho phep hoan doi be noi thanh nha hang noi dat tieu chuan don khach du lich - Anh 1

Nhà hàng bè nổi trong vịnh Nha Trang

Tại Khánh Hòa, 2 năm gần đây, số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên bè nuôi nuôi thủy sản tăng nhanh. Ngày càng đông khách du lịch đến Nha Trang có nhu cầu đăng ký tour tham quan 4 đảo kết hợp ăn trưa và vui chơi, giải trí trên bè nổi.

Theo phản ánh của các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố biển, không chỉ các chủ nhà hàng bè nổi mà đại đa số khách du lịch mong muốn các cơ quan quản lý chuyên ngành “tổ chức lại, đồng thời tăng cường quản lý hoạt động nhà hàng bè nổi theo hướng chuẩn hóa, đảm bảo tiêu chí an toàn để phát triển loại hình dịch vụ này trở thành một sản phẩm du lịch tiêu biểu của những địa phương có biển”.

Báo cáo của Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh hiện có 49 bè nổi thường xuyên đón khách du lịch, hoạt động tập trung tại vùng vịnh Nha Trang (14 bè), Cam Ranh (29 bè), Vân Phong - Ninh Hòa (6 bè). Hầu hết nhà hàng bè nổi được hoán cải từ bè nuôi trồng thủy sản với diện tích từ 150 đến 800m2, quy mô phục vụ tối đa 200-300 khách/lần. Và, tất cả nhà hàng bè nổi hiện nay không đủ điều kiện pháp lý, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường.

Ông Võ Duy Quý - Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 5 cho biết: “Theo qui định của pháp luật hiện hành, nhà hàng nổi được cấp phép hoạt động sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, đăng kiểm với đầy đủ trang thiết bị an toàn hàng hải, môi trường, phòng cháy chữa cháy…Vì vậy, các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý chuyên ngành cần hướng dẫn chủ hộ kinh doanh hoán đổi công năng bè nổi thành nhà nổi sao cho đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh ổn định, bền vững.”

Tại cuộc họp, ông Trần Sơn Hải chỉ đạo: “Trước mắt, không thu thuế những đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ bè nổi trên biển. Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho du khách, từ bây giờ, các địa phương thông báo ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên bè nổi. Về phía các cơ quan quản lý, Sở Du lịch cần chủ động làm việc với các doanh nghiệp lữ hành, không đưa khách lên nhà hàng bè nổi. Sở GTVT giới thiệu mô hình nhà hàng nổi theo quy chuẩn của Bộ GTVT, để người dân chủ động chuyển đổi theo nhu cầu. Riêng bè nổi ở khu vực quanh đảo Bình Ba và Bình Hưng phải tạm dừng hoạt động cho đến khi phân định rõ ràng ranh giới vùng hoạt động kinh tế và quốc phòng.”

Bảo Chân - Phương Linh

Khanh Hoa: Cho phep hoan doi be noi thanh nha hang noi dat tieu chuan don khach du lich - Anh 2

Nhà hàng bè nổi trong vịnh Nha Trang

Bảo Chân-Phương Linh