UBND xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) vừa tạm giữ 1 hòn đá trong khuôn viên chùa Châu Long vì mỗi ngày có hàng trăm người tập trung cúng bài gây mê tín dị đoan.

Khanh Hoa: Chinh quyen xa tam giu 1 hon da gay me tin - Anh 1

Khánh Hòa: Chính quyền xã tạm giữ 1 hòn đá gây mê tín

Ngày 3/10, ông Trần Thanh Tòng, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, vừa tiến hành tạm giữ, mang 1 hòn đá tại chùa Châu Long về cất giữ, bảo quản tại trụ sở UBND xã để giải quyết vấn nạn mê tín dị đoan trong thời gian qua ở địa phương.

Theo ông Tòng, chùa Châu Long là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Khoảng hơn 2 tháng nay xuất hiện tin đồn hòn đá đặt sau lưng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rất linh thiêng, ai cầu gì được nấy. Do vậy, mỗi ngày có hàng trăm người tập trung ở chùa để cầu xin số đánh đề gây mất trật tự, an ninh ở địa phương.

Khanh Hoa: Chinh quyen xa tam giu 1 hon da gay me tin - Anh 2

Hương, hoa mà những người mê tín cúng để cầu xin tài lộc tại vị trí đặt hòn đá

"Chúng tôi đã xin phép nhà chùa và được đồng ý. Chúng tôi không biết lời đồn xuất hiện từ đâu nhưng mỗi ngày có nhiều người đến đây hành nghề mê tín dị đoan gây ảnh hưởng an ninh trật tự, sự thanh tịnh của nhà chùa.

Công an xã đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn gốc những lời đồn này", ông Tòng cho hay.

Khanh Hoa: Chinh quyen xa tam giu 1 hon da gay me tin - Anh 3

Hòn đá gây mê tín dị đoan được đưa về trụ sở UBND xã

Ông Trần Văn Quý (68 tuổi, trú xã Vạn Hưng), phật tử chùa Châu Long cho hay, theo tin đồn thì hòn đã sau lưng tượng Phật Bà Quan Âm được có khả năng ban phát tài lộc.

"Người ta đồn, hòn đá sẽ ban tài lộc nhưng những người đến đây chủ yếu xin số để đánh lô đề.

Họ đồn rằng có 2 người cầu xin số tại đây đã trúng vé số giải đặc biệt mấy trăm triệu đồng hoặc thường xuyên trúng đề.

Mỗi ngày, họ đến đây từ sáng sớm thắp hương cúng bái đến khoảng 12h trưa thì về. Họ đổ rượu lên hòn đá rồi chờ khô để lấy số. Tôi tò mò đứng xem mấy lần nhưng chẳng thấy con số nào hiện ra cả nhưng nhiều người vẫn khẳng định là có.

Tôi không biết sự thật thế nào nhưng người đến đây cúng bái ngày càng đông nên thường xảy ra tranh giành, xô xát", ông Quý cho hay.

Sư thầy Thích Thông Nghiêm, trụ trì chùa Châu Long cho biết, hòn đá vừa được bàn giao cho UBND xã tạm giữ được đào lên khi xây dựng tượng Quan Thế Âm. Hòn đá không có gì đặc biệt mà chỉ là đá vôi thông thường có chiều dài khoảng 0,7m, rộng 0,5m và nặng khoảng 1 tạ. Loại đá này có rất nhiều ở xung quanh chùa.

Khanh Hoa: Chinh quyen xa tam giu 1 hon da gay me tin - Anh 4

Sư thầy Thích Thông Nghiêm chỉ nơi đặt viên đá trước khi bàn giao cho UBND xã

"Do hòn đá được đào lên khi xây tượng Quan Thế Âm nên nhà chùa đặt sau lưng bức tượng. Chúng tôi cũng không hiểu từ đâu có tin đồn đây là đá thần ban phát tài lộc.

Tuy nhiên từ khi có tin đồn thì nhiều người về đây cúng bái gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh nơi cửa phật", sư thầy Thích Thông Nghiêm chia sẻ.

theo Trí Thức Trẻ