QĐND Online - Sáng 17-11, tại Hà Nội, Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Đại hội nhiệm kỳ V (2014-2019).

Nhà thơ Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam cho biết: Bên cạnh việc kiểm điểm các mặt công tác của Hội trong nhiệm kỳ IV, Đại hội nhiệm kỳ V sẽ đề ra các phương hướng hoạt động để Hội ngày càng khẳng định vai trò là tổ chức nghề nghiệp uy tín của các nghệ sĩ dân tộc thiểu số.

Toàn cảnh họp báo.

Trong các phương hướng hoạt động sắp tới, Hội sẽ ưu tiên tiếp tục củng cố xây dựng Hội vững mạnh, tập hợp đoàn kết văn nghệ sĩ dân tộc thiểu số vững vàng về tư tưởng chính trị, kế thừa truyền thống quê hương, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có nội dung và tư tương nhuần nhuyễn, phản ánh chân thật và sinh động hiện thực cuộc sống vùng dân tộc và miền núi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật ngày càng cao của đồng bào dân tộc và cả nước. Đồng thời, Hội sẽ tích cực chăm lo bồi dưỡng nhân tố mới là các tác giả trẻ người dân tộc thiểu số, tạo nguồn kế cận phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ dân tộc thiểu số ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Hiện nay, Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam có tổng số 943 hội viên, sinh sống tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội viên người dân tộc thiểu số là 565 người (chiếm 59, 72 % tổng số) với 42/54 dân tộc anh em. Hội viên của Hội đã hoạt động đầy đủ trên các chuyên ngành, chủ yếu là văn học, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, múa... Được biết, Đại hội nhiệm kỳ V của Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 1 và 2-12, tại Hà Nội.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG