Sáng 20/10/2016, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Chào mừng thành công Đại hội Phụ nữ Thủ đô lần thứ XV và kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10”.

Trong diễn văn kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa khẳng định: Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, trong nhiệm kỳ 2011-2016, phụ nữ Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của giới nữ trong mọi lĩnh vực của hoạt động xã hội, từ sản xuất kinh doanh đến nghiên cứu khoa học, quản lý và phát triển xã hội.

Khang dinh vai tro cua nu cong nhan vien chuc - Anh 1

Việc xây dựng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức của phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với chuẩn mực của người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” ngày càng rõ rệt. Là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ Thủ đô, đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tham gia vào mọi lĩnh vực ngành nghề của đời sống xã hội.

Đặc biệt phát huy vai trò chức năng của tổ chức công đoàn trong việc thu hút và đáp ứng nhu cầu của đông đảo nữ CNVCLĐ, các Câu lạc bộ Nữ công (CLB) được tổ chức là nơi để các thành viên có dịp gặp gỡ, sinh hoạt vui chơi và giao lưu trao đổi kinh nghiêm trong công tác và trong cuộc sống.

Tại hội nghị đã có 10 thập thể được Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Câu lạc bộ Nữ công năm 2016.

BCH LĐLĐ TP cũng tặng Bằng khen cho10 cá nhân nữ CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.

Cũng theo Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa, năm 2016, Ban Nữ công và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ công Công đoàn cấp trên cơ sở đã làm tốt vai trò tham mưu với Ban Thường vụ Công đoàn trong việc thành lập mới, kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB nữ công, xây dựng quy chế tổ chức hoạt động của CLB đạt hiệu quả.

CLB nữ công công đoàn cấp trên cơ sở đã xây dựng nội dung hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và sở thích, nhu cầu nguyện vọng của hội viên với nhiều nội dung phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ tham gia sinh hoạt góp phần nâng cao kiến thức trên mọi lĩnh vực.

Tính đến thời điểm hiện tại toàn Thành phố có 35 CLB nữ công công đoàn cấp trên cơ sở với 5.270 hội viên. Ngoài việc tổ chức truyền thống nâng cao kiến thức, các CLB xác định lấy việc tổ chức sinh hoạt CLB là môi trường để hội viên được rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong hực hiện chuyên môn.

Năm 2016, 35 CLB Nữ công công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 85 kỳ sinh hoạt thu hút gần 11.000 lượt hội viên tham gia.

Tập thể mạnh, hoạt động hiệu quả có vai trò rất lớn của mỗi cá nhân. Chính vì vậy nhiều nữ đoàn viên công đoàn đã có những thành tích rất đáng tự hào trong công việc cũng như tấm lòng yêu thương chia sẻ với đồng nghiệp và những hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Thanh Bình, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình.

Chị đạt giải Nhì thi giáo viên giỏi Thành phố năm 2016 đồng thời giúp đỡ 7 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đỗ tốt nghiệp THPT năm học 2015-2016 với số điểm cao, trong đó có học sinh bị liệt cả 2 chân. Hàng ngày ngoài giờ lên lớp chị dạy miễn phí cho các em.

Vừa trau dồi về kiến thức chị vừa động viên các em về tinh thần để các em vượt qua khó khăn, mặc cảm trở thành học sinh ngoan, giỏi. Hay chị Bùi Thanh Hương, Ủy viên Ban Chấp hành công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Giám đốc Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp, chị là chủ nhiệm nhiều đề tài NCKH cấp nhà nước, tiêu biểu là đề tài “Xây dựng hệ thống phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam”.

Hàng năm chị liên tục đào tạo nhiều chuyên gia trẻ trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng.

Cũng như chị Bình, chị Hương, chị Vũ Thùy Linh -Trưởng ban Nữ công quần chúng Công ty Yamaha Việt Nam, với vai trò là trưởng ban Nữ công quần chúng luôn trách nhiệm trong công việc, tham mưu đề xuất nhiều chính sách cho lao động nữ cao hơn luật được đưa vào thỏa ước lao động tập thể của công ty…

Chị cũng tổ chức các hoạt động hết sức cụ thể như truyền thông về chính sách pháp luật LĐ nữ, nuôi con bằng sữa mẹ; diễn đàn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho NLĐ...

Trần Vũ