Sung khổng lồ có tên chính thức là quả vả rừng hoặc ngõa mật, là loại quả "lạ mà không lạ" với người Việt Nam.

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 1

Cây ngõa mật mọc nhiều ở các khu rừng miền núi phía bắc như Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Quả ngõa mật có hình dạng giống hệt quả sung nhưng kích thước quả to gấp cả 20 lần sung thường.Vì vậy mà người ta còn gọi loại quả này bằng cái tên “ sung khổng lồ”.

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 2

Quả ngõa mật ăn có vịt ngọt và thơm, dùng làm rau ăn, dùng chế rượu hoặc phơi làm mứt quả khô. Lá ngõa mật non thì được nhiều người dân ở miền Bắc dùng làm bánh bột lọc hoặc bánh trứng kiến hấp.

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 3

Quả ngõa mật có tác dụng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, điều hòa trong ruột, lợi tiểu. Tuy nhiên, ân nhiều quả ngõa mật lúc đói quá có thể bị say. Khi say ngõa mật người sẽ có cảm giác choáng đầu, hoa mắt hoặc buồn nôn…

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 4

Những năm trở lại đây, cây ngõa mật còn lọt vào tầm ngắm của những người chơi cây cảnh do có quả sai chi chít như sung, biểu tượng cho khát vọng vươn tới sự sung túc, đủ đầy.

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 5

Cũng giống như sung, quả ngõa mật mọc thành từng chùm ngay trên gốc, những cành cây già hoặc trên những cành riêng không có lá. Lá ngõa mật to bản như lá sen, có thể được dùng để gói đồ, che đậy,...

Kham pha thu vi ve 'sung khong lo' o Viet Nam - Anh 6

Ngõa mật có giá bán trên thị trường từ 50.000-60.000 đồng cho tới hàng trăm nghìn đồng/kg tùy thời điểm, nhưng vì là quả lạ nên mọi người tranh nhau đặt mua về ăn.