Chiếc tàu của Hải quân UAE bị phiến quân Houthi tiêu diệt hóa ra là một trong những tàu vận tải hiện đại nhất hiện nay.

Lực lượng phiến quân Houthi mới đây phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen (chống lại Tổng thống bị lật đổ Hadi – được Liên minh Ả Rập ủng hộ) đã phá hủy siêu hạm HSV-2 Swift của Hải quân UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa chống hạm. HSV-2 Swift vốn là là tàu vận tải siêu tốc được thiết kế với chiều dài 113m, rộng 30,5m, diện tích khoang chứa là 2.000 mét vuông, cao 5m và trọng tải tối đa đạt 2.500 tấn. Đây là loại tàu vận tải siêu nhanh. Tàu có sử dụng 4 động cơ Caterpillar, mỗi động cơ có công suất là 7200 kw. HSV-2 có thể đạt được vận tốc tối đa là 45 hải lý trong mỗi giờ, tầm hoạt động 4700 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 5 sỹ quan và 25 thuyền viên. Tàu vận tải siêu nhanh này chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ bao các loại vũ khí tự vệ gồm: 6 khẩu đại liên 2 nòng dọc theo mép tàu, 2 hệ thống pháo phòng không Phalanx 20mm. Trong đó Phalanx là loại vũ khí chuyên đánh chặn tên lửa diệt hạm. Đáng tiếc, theo các nguồn tin đáng tin cậy, tàu hải vận HSV-2 khi giao cho UAE đã bị lược bỏ tổ hợp Phalanx và chỉ còn 4 khẩu 12,7mm. Cho nên, không lạ khi HSV-2 dễ dàng bị tên lửa chống hạm của Houthi hạ gục. Hải quân Mỹ đã trang bị chiếc tàu này cho Bộ tư lệnh hải vận chiến lược trong giai đoạn 2003-2013 để thử nghiệm chống lại các nguy cơ bị trúng mìn đáy nước và thủy lôi từ công ty Sealift Inc. Từ năm 2015, Công ty Nạo vét biển Quốc gia UAE điều hành chiếc tàu này. Sau đó được cho là Hải quân UAE cũng tham gia vào việc sử dụng chiếc tàu. Ngày 30/9/2016, tàu bị đánh chìm ngoài khơi Yemen. Khi cần thiết, con tàu có thể vận chuyển quân cho các đơn vị Thủy quân Lục chiến, nó có thể chở được 400 người lính cùng với các vũ khí trang bị mang theo. Trên tàu có sàn đậu trực thăng và luôn có một trực thăng đa năng NH-90 để đảm bảo công tác cứu hộ và tác chiến khi cần thiết. Theo nhiều nguồn tin thì tên lửa hành trình C-802 - phiên bản xuất khẩu của tên lửa hành trình YJ-8 chính là thủ phạm tiêu diệt con tàu hiện đại này.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 1

Lực lượng phiến quân Houthi mới đây phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen (chống lại Tổng thống bị lật đổ Hadi – được Liên minh Ả Rập ủng hộ) đã phá hủy siêu hạm HSV-2 Swift của Hải quân UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa chống hạm.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 2

HSV-2 Swift vốn là là tàu vận tải siêu tốc được thiết kế với chiều dài 113m, rộng 30,5m, diện tích khoang chứa là 2.000 mét vuông, cao 5m và trọng tải tối đa đạt 2.500 tấn. Đây là loại tàu vận tải siêu nhanh.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 3

Tàu có sử dụng 4 động cơ Caterpillar, mỗi động cơ có công suất là 7200 kw. HSV-2 có thể đạt được vận tốc tối đa là 45 hải lý trong mỗi giờ, tầm hoạt động 4700 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 5 sỹ quan và 25 thuyền viên.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 4

Tàu vận tải siêu nhanh này chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ bao các loại vũ khí tự vệ gồm: 6 khẩu đại liên 2 nòng dọc theo mép tàu, 2 hệ thống pháo phòng không Phalanx 20mm. Trong đó Phalanx là loại vũ khí chuyên đánh chặn tên lửa diệt hạm.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 5

Đáng tiếc, theo các nguồn tin đáng tin cậy, tàu hải vận HSV-2 khi giao cho UAE đã bị lược bỏ tổ hợp Phalanx và chỉ còn 4 khẩu 12,7mm. Cho nên, không lạ khi HSV-2 dễ dàng bị tên lửa chống hạm của Houthi hạ gục.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 6

Hải quân Mỹ đã trang bị chiếc tàu này cho Bộ tư lệnh hải vận chiến lược trong giai đoạn 2003-2013 để thử nghiệm chống lại các nguy cơ bị trúng mìn đáy nước và thủy lôi từ công ty Sealift Inc.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 7

Từ năm 2015, Công ty Nạo vét biển Quốc gia UAE điều hành chiếc tàu này. Sau đó được cho là Hải quân UAE cũng tham gia vào việc sử dụng chiếc tàu. Ngày 30/9/2016, tàu bị đánh chìm ngoài khơi Yemen.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 8

Khi cần thiết, con tàu có thể vận chuyển quân cho các đơn vị Thủy quân Lục chiến, nó có thể chở được 400 người lính cùng với các vũ khí trang bị mang theo.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 9

Trên tàu có sàn đậu trực thăng và luôn có một trực thăng đa năng NH-90 để đảm bảo công tác cứu hộ và tác chiến khi cần thiết.

Kham pha suc manh sieu ham cua UAE bi Houthi huy diet - Anh 10

Theo nhiều nguồn tin thì tên lửa hành trình C-802 - phiên bản xuất khẩu của tên lửa hành trình YJ-8 chính là thủ phạm tiêu diệt con tàu hiện đại này.