ANTĐ - Ngày 23-5, Công ty Genetral Dynamics của Mỹ đã tổ chức lễ đặt ky và khởi đóng chiếc siêu tàu khu trục mang tên lửa điều khiển lớp "Zumvalt" thứ hai, mang tên USS Michael Monsour, cho Hải quân Mỹ.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, công trình chế tạo tàu khu trục USS Michael Monsour (DDG-1001) được tiến hành tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works của Genetral Dynamics ở Bath, thuộc bang Maine.

Tàu khu trục này được đặt tên là "Michael Monsour" để vinh danh trung sĩ Michael Monsour, thuộc lực lượng đặc nhiệm "SEAL” của Hải quân Mỹ đã hy sinh vào ngày 26-9-2006 trong một hoạt động quân sự ở Ramadi, Iraq. Khi đó, Monsoor đang hoạt động trong đội hình hỗn hợp SEAL và Lục quân Iraq thì một kẻ nổi dậy đã ném lựu đạn về phía họ. Trung sỹ Monsoor đã nhảy nằm đè lên quả lựu đạn đó và đã cứu sống được 3 đồng đội SEAL và 8 lính Lục quân Iraq. Sau đó, Monsoor đã được Tổng thống George W. Bush trao Huân chương Danh dự vào ngày 8-4-2008.

Ông Brent West, giám đốc chương trình tàu khu trục lớp Zumvalt tại nhà máy Bath Iron Works, chủ trì lễ đặt ky, cho nói: “Đây là một ngày đặc biệt, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc chế tạo một chiếc tàu, một sự kiện đã được thực hiện hàng trăm năm qua tại khu vực này, và hơn 120 năm tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works. Trong 2 năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chế tạo tàu USS Michael Monsoor bằng kinh nghiệm và kiến thức được mài giũa trong hàng thập kỷ qua.

Theo Hải quân Mỹ, dù lễ khởi công đóng khu trục hạm diễn ra vào ngày 23-5, nhưng trên thực tế việc chế tạo tàu USS Michael Monsour đã được bắt đầu từ tháng 3-2010. Hiện nay tàu đã hoàn thiện được khoảng 60% công việc. Theo kế hoạch hiện tại, tàu khu trục lớp Zumvalt thứ 2 này sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016.

Tàu khu trục lớp Zumwalt DDG-1000 là lớp tàu khu trục mang tên lửa điều khiển, thế hệ tiếp theo của Hải quân Mỹ, mở đường cho một lớp tàu chiến mặt nước đa nhiệm hiện đại mới. Sau khi hoàn thành, lớp tàu Zumwalt DDG-1000 sẽ trở thành tàu khu trục hiện đại, lớn và có sức mạnh nhất thế giới.

Các tàu khu trục đa năng lớp Zumwalt được sử dụng để tiến công các mục tiêu trên bờ và mặt đất, cũng như để tác chiến phòng không và chi viện hỏa lực từ ngoài biển. Ngoài ra, Zumwalt sẽ còn có thể thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.

Tàu USS Michael Monsoor được trang bị 2 động cơ khí Rolls-Royce Marine Trent-30, một cơ sở hạ tầng máy tính tự động và đồng bộ và có khả năng tàng hình cao do vỏ tàu được sơn một lớp chống bức xạ sóng radar.

Khu trục hạm có chiều dài 182,9 m, chiều rộng 24,6 mét và trọng lượng choán nước khoảng 15.000 tấn. Tốc độ đạt 30,3 hải lý/giờ (56 km/giờ), thủy thủ đoàn 148 người.

Tàu được trang bị 2 tháp pháo AGS 155mm ở ngay trước tháp chỉ huy. Pháo bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile) nặng 11kg và đạt tầm bắn tới 154km và cơ số đạn lên tới 750 viên. Đạn LRLAP được xem là một cuộc cách mạng đối với pháo binh.

Tàu còn được trang bị hệ thống 20 mô-đun phóng thẳng đứng Mk57, mỗi mô-đun gồm 4 ống phóng, chứa được nhiều loại vũ khí gồm: tên lửa hành trình đối đất Tomhawk; tên lửa phòng không tầm trung; tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa chống ngầm.

Ngoài ra, tàu còn mang theo được 2 chiếc trực thăng hàng hải đa năng SH-60 và 3 máy bay không người lái MQ-8 Fire Scout.

Trước đó, Công ty Genetral Dynamics đã khởi đóng chiếc tàu khu trục thế hệ mới lớp Zumwalt đầu tiên (DDG-1000) cho Hải quân Mỹ từ tháng 2-2009 và đến nay đã hoàn thành được 80% công việc. Dự kiến, tàu khu trục lớp Zumwalt đầu tiên sẽ được hạ thủy vào tháng 9-2013 và bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2014, nhưng phải tới năm 2016 mới được biên chế hoạt động chính thức.

Đức Hùng
Theo Genetral Dynamics/Marinelink