(Kiến Thức) - La Mã cổ đại áp dụng nhiều luật lệ kỳ lạ, khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 1

Tại La Mã cổ đại, chỉ có các hoàng đế mới được quyền mặc trang phục màu tím. Áo choàng toga màu tím là trang phục chỉ có bậc đế vương La Mã sử dụng nhằm thể hiện địa vị và uy quyền.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 2

Tại đám tang, người La Mã cổ đại sẽ tổ chức đoàn rước lớn và tiếng khóc thương càng lớn càng tốt. Điều đó sẽ cho thấy người chết là người nổi tiếng, có địa vị trong xã hội như thế nào.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 3

Do vậy, một số người đã thuê người khác tham gia đám tang để buổi lễ đưa tang càng đông càng tốt. Tuy nhiên, những người này chỉ được phép thể hiện sự đau thương trên gương mặt mà không được phép khóc lóc thảm thiết.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 4

Tại xã hội La Mã cổ đại, nếu người chồng bắt quả tang vợ ngoại tình thì có thể giết chết nhân tình của vợ trong trường hợp người tình của vợ là một nô lệ hay gái mại dâm.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 5

Nếu nhân tình của vợ là công dân La Mã thì người chồng sẽ phải bàn bạc với cha vợ về hướng giải quyết vấn đề trên. Theo luật pháp La Mã, người cha có quyền giết chết nhân tình của con gái bất kể người đó là ai.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 6

Ngược lại, nếu người vợ phát hiện chồng ngoại tình thì người phụ nữ đó chỉ có thể khóc. Tuy nhiên, họ chỉ có thể khóc thương cho số phận bi đát bị chồng phản bội khi không có bất cứ đám tang nào được tổ chức gần thời điểm trên.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 7

Nếu một người La Mã phạm tội giết cha mẹ thì sẽ bị bịt mắt bởi vì người ta tin rằng họ không xứng đáng được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Kế đến, họ được đưa đến khu vực bên ngoài thị trấn, lột sạch quần áo và bị đánh đập thậm tệ bằng gậy gộc.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 8

Sau cùng, nghịch tử giết cha mẹ sẽ bị cho vào một bao tải có chứa một con rắn, một con chó, một con khỉ và một con gà trống rồi buộc chặt lại trước khi ném xuống biển.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 9

Ở La Mã cổ đại, binh sĩ, nô lệ và tù nhân không được phép tự sát. Cụ thể, binh sĩ không được phép tự tử vì họ đóng vai trò quan trọng trong quân đội. Tội phạm cũng không được tự sát vì nếu họ chết trước khi bị kết án thì chính quyền không thể tịch thu tài sản của phạm nhân. Trong trường hợp nô lệ tự sát thì chủ nô lệ sẽ được trả một khoản bồi thường.

Kham pha nhung luat le hiem co kho tin thoi La Ma co dai - Anh 10

Đặc biệt, một người bị trầm cảm có thể nộp đơn thỉnh cầu lên thượng viện La Mã để xin được chết. Nếu như thượng viện La Mã chấp nhận lời thỉnh cầu đó thì họ sẽ được ban cho một lọ thuốc độc để tự sát, giải thoát bản thân khỏi sự đau đớn của bệnh tật.

Tâm Anh (theo Listverse)