(ĐVO) Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt nam và Myanmar đặc biệt là sau Hội nghị xúc tiến hợp tác thương mai và đầu tư tại Myanmar từ 14 đến 16/1/2010 đang có những bước phát triển tích cực.

Năm 1945, Việt Nam giành độc lập. Chỉ 2 năm sau, năm 1947, Miến Điện (tên gọi Myanmar khi đó) là quốc gia đầu tiên để Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đặt Văn phòng đại diện, giúp mua, vận chuyển vũ khí qua Lào về Tây Bắc Việt Nam. Tháng 11/1954, ngay sau khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng, Thủ tướng Miến Điện U Nu đã thăm chính thức nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm nước bạn, đặt nền móng cho quan hệ 2 nước.

Những năm gần đây mối quan hệ hai nước thường xuyên được vun đắp và củng cố thông qua các cuộc cuộc gặp gỡ cấp cao. Trong buổi nhận quốc thư của Đại sứ Việt Nam Chu Công Phùng, thống tướng Than Shwe đã nói, Myanmar và Việt Nam là những người bạn, người anh em thân thiết. Thủ tướng Myanmar khi đó là ông Thein Sein thì nói, trong ASEAN, Việt nam và Lào là những người bạn đáng tin cậy của Myanmar.

Trong năm 2009, cơ quan đại diện của Việt Nam tại Myanmar đã có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Myanmar, từ thống tướng, phó thống tướng, thủ tướng, bí thư thứ nhất của Hội đồng Hòa bình và Phát triển quốc gia (SPDC) và hầu hết các bộ trong chính phủ. Tất cả đều đồng tình với quan điểm là hoan nghênh Việt Nam vào làm ăn và đầu tư ở Myanmar.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt nam và Myanmar đặc biệt là sau Hội nghị xúc tiến hợp tác thương mai và đầu tư tại Myanmar từ 14 đến 16/1/2010 đang có những bước phát triển tích cực. Một số tổng công ty, tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam đang xúc tiến các hoạt động đầu tư khai thác thị trường Myanmar một cách hiệu quả như Tổng Công ty hàng không dân dụng Việt Nam đã mở đường bay trực tiếp Hà Nội – Yangon vào ngày 2/3/2010; Tổng Công ty Sông Đà; Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt nam; Ngân hàng BIDV; Công ty Đông Dương Xanh đang tiếp tục xúc tiến đầu tư vào Myanmar.

Sau khi ông Thein Sein làm Tổng thống, quan hệ hữu nghị, truyền thống Myanmar – Việt nam được duy trì và phát triển mạnh. Quan hệ chính trị giữa hai nước vẫn không ngừng củng cố và phát triển. Myanmar đã hiểu rõ hơn về lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và các vấn đề chung của ASEAN.

Vũ điệu Myanmar

Trong thời gian qua, Việt nam đã có hàng loạt nỗ lực nhằm tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư vào Myanmar, nhất là năm 2010, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Myanmar, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhấn mạnh 12 lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy hợp tác. Hai bên đã ký thêm 4 MoU (Biên bản ghi nhớ) cấp chính phủ về các lĩnh vực phát triển xúc tiến đầu tư, nông lâm nghiệp, thủy sản, ngân hàng tài chính. Tính đến hết tháng 10/2011, khối doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề hai nước đã ký khoảng 20 văn bản hợp tác nhằm cụ thể hóa các lĩnh vực trong tuyên bố chung.

Ngoài các lĩnh vực trên, hai bên cũng tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch, giao thông, an ninh và quốc phòng, trong đó có việc ký Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương (11/2011); nhất trí sớm ký Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Thein Sein đang diễn ra hết sức tốt đẹp ở Việt Nam. Hai nước có chung dòng sông lớn Mekong chảy qua, đang trên đà hội nhập vào biển lớn của nhân loại tiến bộ.

Kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt nam và Myanmar năm 2011 đạt hơn 167 triệu USD (Việt Nam xuất 82 triệu USD và nhập 84 triệu USD), tăng 9,8% (2010 là 152 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường Myanmar là thép, nguyên liệu thô cho các ngành dệt, phân bón, dược phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm điện, hóa chất, thực phẩm. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là sản phẩm nông sản (hạt đậu các loại, hạt vừng, ngô), cao su, thủy sản. Với những thay đổi nhanh chóng về chính sách thương mại, đầu tư, nên số lượng doanh nghiệp Việt nam quan tâm tìm hiểu thị trường tăng lên. Tính riêng trong 10 tháng đầu 2011, đã có khoảng 30 đoàn doanh nghiệp (hơn 500 lượt người) sang Myanmar thăm quan, khảo sát, đầu tư, thương mại.

Nối tiếp chuỗi hoạt động phát triển quan hệ thương mại hai nước, từ ngày 17-20/1/2011 đã diễn ra Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar do Bộ Công thương tổ chức với sự tham gia của 45 doanh nghiệp Việt nam (82 gian hàng). Các mặt hàng tham gia dự án là dược phẩm, nông sản, thưục phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, máy tính và linh phụ kiện, ô tô xe máy, dụng cụ thể thao. Hàng hóa Việt Nam tham gia hội chợ thu hút rất đông khách tham quan và được khách hàng Myanmar ưa chuộng. Hầu hết hàng hóa đưa sang triển lãm đã được bán hết trước khi hội chợ kết thúc. Hội chợ lần này được đánh giá thành công tốt đẹp, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được đối tác và nhà phân phối tại Myanmar như: Công ty sữa Nutifood, bánh kẹo Bibica, giấy PP Manufacture, dụng cụ thể thao động lực…

Trong thời gian diễn ra hội chợ, Bộ Công thương, Cục xúc tiến thương mại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, AVIM và BIDV đã phối hợp với Liên minh các Phòng Thương mại và Công nghiệp tổ chức các cuộc hội thảo tại Yangon và Mandalay nhằm kết nối giao thương với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp hai nước. Các cuộc hội thảo đã cung cấp những thông tin cần thiết về các thủ tục thương mại, thông tin về ngành hàng, vận tải và thanh toán giữa các bên. Thông qua các cuộc hội thảo, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được đối tác cho mình và đã có những buổi tiếp xúc làm việc cụ thể, hứa hẹn nhiều hợp tác về thương mại và đầu tư trong thời gian tới.