Các bức tường và hệ thống cột chống làm từ đá cẩm thạch Carrara nhập trực tiếp từ Italia đem lại cho chùa Cẩm Thạch Bangkok vẻ hoàn mỹ hiếm có.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 1

Nằm ở quận Dusit của Bangkok, chùa Cẩm Thạch (Wat Benchamabophit Dusitvanaram) được đánh giá là một trong những ngôi chùa tráng lệ nhất của đất nước Thái Lan.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 2

Chùa được xây dựng vào năm 1899 theo lệnh của quốc vương Chulalongkorn và hoàn thành vào 10 năm sau đó. Tên gốc của ngôi chùa có nghĩa là "Ngôi chùa của vị vua thứ 5 quận Dusit".

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 3

Chùa được Hoàng tử Naris - người anh em cùng cha khác mẹ của quốc vương - thiết kế theo kiểu truyền thống Thái Lan. Vốn là một kiến trúc sư, Hoàng tử Naris giám sát từng hạng mục công trình trong quá trình thi công.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 4

Nét nổi bật của ngôi chùa là các bức tường và hệ thống cột chống được xây dựng từ đá cẩm thạch Carrara nhập trực tiếp từ Italia. Điều này đem lại cho ngôi chùa vẻ hoàn mỹ hiếm có, đồng thời là nguồn gốc tên chùa Cẩm Thạch trong dân gian.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 5

Các công trình của chùa đều được xây ba tầng mái lợp ngói vàng Trung Hoa. Đây là một trong những điển hình tuyệt vời của kiến trúc Phật giáo thời cận đại của Thái Lan.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 6

Chính điện của chùa là nơi đặt bức tượng Phật bọc vàng phục dựng theo bức tượng Phật Shinnarat nổi tiếng ở tỉnh Phitsanulok. Theo truyền thuyết, các Phật tử đã nhìn thấy pho tượng này đã ứa ra một dòng lệ đỏ như máu khi kinh đô Ayuthaya bị giặc chiếm vào thế kỷ 14.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 7

Chân đế của pho tượng là nơi cất giữ tro hỏa táng của quốc vương Chulalongkorn (1853 - 1910). Vì vậy, chùa Cẩm Thạch cũng là một địa điểm tượng niệm vị vua kiệt xuất nổi tiếng trong lịch sử Thái Lan.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 8

Nội thất của chính điện được thiết kế và hoàn thiện cực kỳ tinh xảo theo phong cách hoàng gia.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 9

Bao quanh chính điện là 4 dãy nhà khép kín được chống đỡ bằng những cột đá cẩm thạch lớn.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 10

Các gian nhà này là nơi trưng bày bộ sưu tập 52 bức tượng Phật bằng đồng được đưa đến từ nhiều quốc gia châu Á khác nhau.

Kham pha ky quan chua Cam Thach cua Hoang gia Thai Lan - Anh 11

Với những giá trị nổi bật của mình, chùa Cẩm Thạch là một trong những địa điểm ghé thăm không thể bỏ qua của du khách khi đến với Bangkok.