Năm 1976 là thời khắc chứng kiến nhiều đổi thay của đất nước. Đây cũng là thời điểm để lại trong lòng người nhiều ký ức sâu đậm. Giữa đất Huế với những ánh đèn điện màu, nhiều khi lòng người lại muốn tìm về những nơi lắng đọng thời gian, về một thời đã qua với những ký ức phai màu.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 1

Đó có thể là quán ăn, quán cà phê không chỉ bán đồ ăn, thức uống bình dị mà còn lưu giữ cả những kí ức, cả hoài niệm của một thời đã xa cho những người muốn “mua” mà chưa biết tìm ở đâu, cho những người muốn sống thử những ngày đầu đất nước giải phóng vốn chỉ nghe qua lời kể... Vì vậy, nhiều mô hình quán ăn, đồ uống tại Huế đã chọn phương thức kinh doanh phong cách thời bao cấp nhằm tạo ra những địa điểm gặp gỡ độc đáo cho nhiều thế hệ người dân cố đô.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 2

Một không gian rất quen và ấp áp lạ kỳ

Dọc theo con sông An Cựu là con đường Hải Triều xanh ngát những bóng cây, được giới trẻ Huế đặt cho biệt danh “nơi lưu giữ những ký ức” mang tên 1976. Đây là một quán cà phê với không gian riêng mang đậm màu sắc hoài niệm, nhưng cũng chứa đựng hơi thở của cuộc sống hiện đại, để rồi nơi đây trở thành điểm yêu thích của nhiều người.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 3

Giới trẻ Huế rất thích không gian ở đây

Quán mang tên 1976 không phải do quá cũ mà chỉ là lối trang trí, bày biện độc đáo, mang hơi thở thời gian. Chủ nhân quán cà phê như đã thổi hồn, phù phép vào căn nhà đó, bức tường đó, mảng tường đó sắc màu xưa cũ, thời khắc đất nước mới giải phóng, để rồi du khách khi đến đây phải thốt lên: “ngày xưa ơi”.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 4

“Cảm nhận” của du khách khi đến quán

Đập vào mắt du khách khi đến với quán cà phê nhỏ này là những mảng tường với những bức tranh cổ động “xưa thật là xưa”. Chủ quán đã khéo léo bố trí những chi tiết thật nhỏ từ các vật dụng mang sắc màu bao cấp như: ly, tách, quạt con cóc… đến catset, bộ bạn ghế, hoạt tiết chăn con công... thật tinh tế, đẹp mắt. Để rồi, khi chiêm ngưỡng những hình ảnh đó, nhiều người đã nhớ về những kỷ niệm của một thời đã qua.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 5

Bao lâu rồi bạn chưa chạm vào những quyển sách cũ như thế này!

“Quá lâu rồi tôi mới thấy những hình ảnh này. Nhà tôi cũng từng có chiếc catset và có bộ bàn như vậy. Trên bộ bàn như thế mình từng cùng ông ngồi nghe tin tức. Giờ thì mọi thứ đã quá xa, chao ôi, sao nhớ quá”. Ngọc Anh, sinh viên trường ĐH Kinh tế Huế cho biết.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 6

Nhẹ nhàng, nhưng thật gần gũi

Ký ức còn đến từ những món ăn quen thuộc. Hẳn tuổi thơ chúng ta không thể nào quên những món ăn vặt như: gói xí muội, bì omai, hộp C. cốm… Nhớ những giờ ra chơi, cả lũ túm năm, tụm ba chia nhau những viên C tí teo trong bì xanh đỏ. Với nhiều người, dù được thưởng thức biết bao cao lương mỹ vị, nhưng có thể không có món ăn nào ngon như thời bé thơ. Ấy vậy, chủ quán 1976 đã cất công sưu tầm những món ăn nhỏ nhỏ ấy, cẩn thận bày biện trong những chiếc hộp ngay ngắn để trên kệ.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 7

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 8

Những ký ức đôi khi chất chứa trong những điều thật bình dị và gần gũi

Chiếc vé tuổi thơ được khéo léo bố trí mọi lúc, mọi nơi trong không gian nhỏ nhỏ của 1976. Từ những câu nói xưa cũ trên tường, những giá sách với những quyển sách đã ngã màu thời gian đến những chiếc đèn ông sao hay chỉ là chiếc bàn có kẻ trò chơi ô ăn quan. Chỉ cần chạm nhẹ những cảm xúc xưa cũ chỉ tạm cất giấu đâu đó trong tâm hồn bạn sẽ ùa về vẹn nguyên và trong trẻo.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 9

Giao thoa giữa hiện đại và cỗ xưa

“Một chút nhớ, một chút thương” như vậy! Nhưng 1976 vẫn len lỏi vào thực khách những hơi thở hiện đại, để rồi đây trở thành nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ. Nếu người lớn tuổi đến đây để hồi tưởng về thời gian khó đã qua, thì người trẻ đến đây như để viết tiếp câu chuyện của tương lai. Ừ thì với không gian đó, với chiếc cốc xưa cũ đó, nhưng thay vì món sữa đặc như xưa thì nay đó là ly cà phê rất tây, ly trà sữa hai ngăn, ly trà đào thật nhiều đào. Đồ uống ngon, quán chiều khách, bạn vui, câu chuyện cứ kéo dài mãi, kéo dài mãi để rồi mọi người xích lại gần nhau hơn, không còn những khoảng cách thế hệ.

Kham pha khong gian “Mot chut thuong, hai chut nho” o co do - Anh 10

Anh Thư