Nhiều người thường đánh đồng bọ gậy là con lăng quăng nhưng thực ra đây là 2 giai đoạn phát triển của loài muỗi.

Kham pha it nguoi biet ve con bo gay - Anh 1

Bọ gậy là ấu trùng của muỗi. Ở vùng nhiệt đới, trứng sẽ nở thành bọ gậy sau từ 2 - 3 ngày. Bọ gậy hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong vòng đời gồm 4 giai đoạn (trứng, bọ gậy, lăng quăng, muỗi trưởng thành) của muỗi.

Kham pha it nguoi biet ve con bo gay - Anh 2

Bọ gậy (trái) là ấu trùng với cơ thể phủ nhiều lông. Còn loăng quăng (trái) là nhộng, giai đoạn chuyển tiếp giữa bọ gậy và muỗi với cơ thể cứng cáp và ít lông hơn. Cả bọ gậy và loăng quăng đều bơi bằng các chuyển động cơ thể.

Kham pha it nguoi biet ve con bo gay - Anh 3

Phần lớn bọ gậy có ống thở nằm ở đốt cuối bụng, qua đó không khí được đưa vào cơ thể. Bọ gậy cũng phải thường xuyên bơi lên mặt nước, lấy oxy trong không khí thông qua ống thở này.

Kham pha it nguoi biet ve con bo gay - Anh 4

Thức ăn của bọ gậy bao gồm tảo, vi khuẩn và các vi sinh vật trong nước. Ở nơi có khí hậu ấm áp, thời gian bọ gậy phát triển cần khoảng 4 - 7 ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu thiếu thức ăn, thời gian để bọ gậy phát triển có thể kéo dài hơn.

Kham pha it nguoi biet ve con bo gay - Anh 5

Có nhiều biện pháp để tiêu diệt bọ gậy như: thả cá và các loài sinh vật ăn bọ gậy khác vào những nơi có bọ gậy; sử dụng các loại hóa chất diệt bọ gậy; làm thay đổi nơi sinh sản của muỗi để cho bọ gậy không sinh sôi, nảy nở được,...