Đó là một hòn đá khổng lồ nằm chênh vênh trên sườn núi hơn 2.500 năm qua. Cả khối đá ngôi chùa được dát một lớp vàng lá và mang trong lòng nó một huyền sử.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 1

Chùa Golden Rock (Hòn đá vàng)hay Kyaikhtiyo chính là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất trong các ngôi chùa ở Myanmar, là di sản văn hóa thế giới.

Myanmar(Miến Điện) có tới ba ngôi chùa quan trọng mang báu vật của đức Phật là chùa Shwedagon, chùa Maha Myat Muni và chùa Chùa Golden Rock (Kyaikhtiyo). Đó là những địa danh nổi tiếng mà mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới đều tìm đến để tham quan và khám phá.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 2

Chùa Golden Rock - Kyaikhtiyo có lịch sử hơn 2.500 năm, ngôi chùa nằm cách Yangon khoảng 210km.

Chùa được xây trên một hòn đá nằm ở độ cao 1.100m so với mực nước biển, ở đây có hòn đá cao 7,3m và chu vi 15,2m được gọi là hòn đá vàng (Golden Rock) bởi vì cả hòn đá và ngôi chùa được dát kín bằng vàng lá. Theo tiếng của người Mon, chùa Kyaik có nghĩa là chùa và Htiyo là (mang cái đầu của vị tu sĩ). Chùa Kyaikhtiyo có nghĩa là ngôi chùa được đặt trên cái đầu vị tu sĩ.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 3

Xe tải là phương tiện duy nhất để lên chùa Golden Rock hiện nay, nếu không muốn đi bộ, luồn rừng vài ngày trời

Theo truyền thuyết kể lại trong lần đức Phật đến đây truyền đạo, ông đưa cho tu sĩ Taik Tha một sợi tóc, tu sĩ giấu sợi tóc trong tóc của mình, sau đó trao cho nhà vua với mơ ước rằng sợi tóc sẽ được cất trong một hòn đá có hình dáng giống như cái đầu của vị tu sĩ. Sau đó nhà vua không thể tìm đâu ra một hòn đá như thế, phải nhờ cha mẹ (thần Zawgyi và nữ thần Naga) tìm giúp. Hai vị thần này đã tìm ra hòn đá dưới lòng đại dương. Hòn đá được đưa lên và đặt ở đồi Kyaikhtiyo. Sợi tóc của đức Phật được cất vào hòn đá và ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng lên mang tên Kyaikhtiyo.

Golden Rock còn nổi tiếng về sự chênh vênh, bởi hòn đá này chỉ tiếp xúc với núi vỏn vẹn 78cm2. Người Miến Điện giải thích sự bền vững này là nhờ thần Tawadeintha đã dùng con thuyền thần trục vớt hòn đá và chở nó lên đỉnh đồi. Chiếc thuyền và dây thừng được biến thành đá và nằm cách Golden Rock khoảng 300m để giữ hòn đá không rơi. Với những ai đã từng đi tour du lịch Myanmar thì việc chiêm ngưỡng một hòn đá và ngôi chùa được phủ bằng vàng lá nằm cheo leo trên đỉnh núi là điều thú vị có một không hai.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 4

Nếu không muốn đi bộ để lên tận đỉnh chùa, bạn có thể ngồi kiệu giá 15 USD

Chùa Hòn Đá Vàng (chùa Kyaikhtiyo) là một trong những di tích vô cùng nổi tiếng của Myanmar và được xếp vào một trong số rất ít những kiệt tác của thiên nhiên. Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển và cách Yagon hơn 200 km. Chùa Kyaikhtiyo tọa lạc trên một khối đá hình quả trứng nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi cùng tên. Nhiều người cho rằng ngôi chùa được xây dựng trong thời gian Đức Phật còn sống, trên 2.500 năm trước.

Gắn liền với hòn đá vàng là cả một truyền thuyết thú vị và kỳ bí về việc Đức Phật đến truyền đạo ở nơi đây. Bởi vậy, lúc nào nơi đây cũng có đông đảo người tới thăm viếng, chiêm bái, hành lễ. Một điều đặc biệt là mặt tiếp xúc giữa hòn đá và mặt đất chỉ có 78 cm².

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 5

Phụ nữ không được đến sát hòn đá vàng, chỉ được chiêm bái qua một hàng rào sắt

Ngôi chùa Kyaikhtiyo (Golden Rock với nhiều tượng Phật được đặt khắp ngóc ngách, đặc biệt có một số tượng Phật được khảm bằng hàng nghìn viên đá quý, vài trăm viên kim cương với hàng trăm chiếc chuông vàng.

Khi màn đêm buông xuống, ngôi chùa rực ánh vàng, lung linh trong làn khói hương cùng tiếng cầu nguyện rì rầm.

Hiện nay, vẫn chỉ có hai cách đến viếng chùa: đi xe bán tải hoặc đi bộ xuyên qua các khu rừng rậm rạp. Ngồi trên xe vừa nắng vừa gió vừa bụi, cả người lắc lư khi xe gầm rú leo lên các con dốc quanh co dài 11 km trong khoảng trong khoảng 1 giờ như đang tham dự trò chơi cảm giác mạnh.

Sau một giờ ngồi trên xe tải, để chinh phục Hòn Đá Vàng, du khách chỉ có thể đi bộ hoặc thuê kiệu gồm 4 người khênh. Họ là những đàn ông trẻ, mạnh khỏe, 4 người khiêng trên vai 2 đòn tre ở giữa có ghế bố ngồi như ghế nghỉ thường thấy ngoài bãi biển.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 6

Hình ảnh quen thuộc ở Myanmar, các nhà sư hành khất

Ngồi trên kiệu, cùng nhún nhảy theo nhịp bước của "cửu vạn", lại có những phút thư giãn ngắm cảnh hai bên đường cũng là một trải nghiệm độc đáo. Giá thuê kiệu khoảng 10 USD/người và 5 đô la tiền bồi dưỡng thêm cho người khênh.

Trước khi vào Cổng du khách cũng như các phật tử phải bỏ giày dép ở ngoài cổng, rồi chinh phục một quãng đường dài mới lên đến chùa. Người dân ở đây tin rằng, hòn đá thiêng nằm cheo leo trên bờ một vách đá mà không bị rơi xuống dưới bởi nó được neo giữ chỉ bởi một sợi tóc của Đức Phật.

Chúng tôi đã chiêm bái Chùa Hòn Đá Vàng đẹp óng ả, rực vàng trong nắng sớm. Tuy nhiên, theo tục lệ, chỉ có đàn ông được lại gần chân tảng đá và chùa để có thể dán những miếng vàng dát mỏng lên, áp đầu vào hòn đá và cầu nguyện.Phụ nữ phải dừng lại trước một hàng rào sắt ngăn cách với Chùa.

Kham pha Chua Golden Rock tren dinh Kyaikhtiyo - Myanmar - Anh 7

Hàng ngàn người chờ đợi để được lên xe đến với chùa hòn đá vàng, con đường độc đạo, nhiều đoạn xe này đi thì xe kia dừng

Đến Myanmar cũng như đi tất cả chùa ở đất nước này, bạn sẽ gặp hình ảnh các nhà sư đi khất thực vào mỗi sáng, ở chùa Hòn Đá vàng thì hình ảnh này khá quen thuộc hơn.

Thu Hương