Để trẻ chơi với bùn, trèo cây cao, nghịch nước bẩn... là cách nuôi dạy trẻ cực kỳ lạ của những người Đan Mạch.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 1

Cách nuôi dạy trẻ của người Đan Mạch khiến cả thế giới phải ngạc nhiên vì mức độ táo bạo và tính "liều lĩnh" của người lớn khi để trẻ em làm những việc mà ở nhiều nơi khác trên thế giới người ta sẽ ra sức ngăn cản các bé. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 2

Trẻ em Đan Mạch được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ, các em có thể thoải mái nô đùa và nghịch ngợm với nước bẩn, bùn lầy và thậm chí là trèo lên ngọn cây cao tít. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 3

Một em nhỏ mẫu giáo "vắt vẻo" trên cây cao, thay vì ngăn cản các em trèo cây, người Đan Mạch lại đeo cho các bé dây an toàn và để chúng "trèo thoải mái" đến chán thì thôi. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 4

Thậm chí, trẻ em ở đây còn được học cách dùng dao từ khi rất nhỏ. Vốn là một quốc gia có thiên nhiên khá khắc nghiệt nên việc dạy cho trẻ những bài học sinh tồn ngay từ nhỏ là điều khá phổ biến ở Đan Mạch. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 5

Các em được thoải mái nô đùa dưới sự kiểm soát của người lớn, trừ những trường hợp nguy hiểm rõ rệt tới các bé ra còn đâu người ta luôn muốn để các bé "quậy" hết mức có thể. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 6

Đây cũng là cách để các em học được những bài học về thiên nhiên hoang dã theo cách đơn giản nhất. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 7

Những giáo viên người Đan Mạch luôn tỏ ra tôn trọng các bé và thậm chí còn sẵn sàng tham gia vào các trò nghịch ngợm do các bé đầu têu ra. Ảnh: SBS.

Kham pha cach nuoi day tre ky la cua nguoi Dan Mach - Anh 8

Việc được nghịch ngợm chán chê trong môi trường tự nhiên khiến các bé hiểu thêm về thiên nhiên, giúp xây dựng ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên và có thái độ tôn trọng với thiên nhiên hoang dã. Ảnh: SBS.