Bên trong Sở Chỉ huy liên quân nằm cạnh Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, các tướng lĩnh cao cấp của 19 quốc gia đang bận rộn lên phương án tiêu diệt IS.

Theo AFP, tòa nhà Sở Chỉ huy của liên quân do Mỹ đứng đầu hoàn toàn không có cửa sổ và bên trong mỗi căn phòng đều có rất nhiều màn hình cung cấp những hình ảnh phát trực tiếp từ các máy bay không người lái và các máy bay chiến đấu đang hoạt động trên khắp Iraq.

Kham pha ben trong Tong hanh dinh lien quan chong IS tai Iraq - Anh 1

Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Rick Uribe (phải) trả lời phỏng vấn của một phóng viên được phép vào tham quan Sở Chỉ huy Chiến dịch chung. Ảnh: AFP

Đầu não chỉ huy chiến dịch chống IS

Trong khi các lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị dân quân người Kurd đang bao vây Mosul, tại Sở Chỉ huy Chiến dịch chung của liên quân do Mỹ đứng đầu, các phóng viên báo chí lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến những thông tin tình báo quý giá cùng với sức mạnh của Không quân liên quân đã giúp các lực lượng nói trên chiếm được ưu thế trước IS như thế nào.

Các sỹ quan Mỹ liên tục nhắc đi nhắc lại rằng, cuộc chiến chống IS là do các lực lượng Iraq tiến hành là chủ yếu, tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của liên quân quốc tế, sẽ rất khó hình dung chiến dịch này có thể diễn ra suôn sẻ như hiện nay.

“Chúng tôi cố vấn cho họ dựa trên kế hoạch mà họ đưa ra và nói với họ rằng, họ có thể hoặc nên làm như thế này”, Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Rick Uribe, người phải đích thân phê chuẩn vào bất kỳ chiến dịch không kích nào của liên quân tại Iraq, chia sẻ.

Cũng theo Chuẩn tướng Rick Uribe: “Đó là cuộc chiến của họ, chúng tôi chỉ hỗ trợ cho họ thôi. Họ trình bày ý tưởng của mình và chúng tôi giúp họ “tinh chỉnh” lại chi tiết ý tưởng của họ”.

Hai năm trước, thật khó hình dung được việc các lực lượng an ninh Iraq lại có thể giành được ưu thế trước IS chứ chưa nói để khả năng đánh đuổi chúng ra khỏi đất nước.

Năm 2014, khi phiến quân IS ồ ạt tràn vào Iraq, chúng đã khiến rất nhiều đơn vị quân đội của nước này trở tay không kịp, liên tục gánh chịu nhiều thất bại với những tổn thất nặng nề và gây ra cảnh đầu rơi máu chảy.

Tuy nhiên, kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu tập hợp được hơn 60 thành viên tham gia chống IS, quân đội Iraq đã liên tục giành được chiến thắng trước IS. Kinh nghiệm phong phú mà liên quân do Mỹ đứng đầu mang đến cho các lực lượng quân đội Iraq đã đem lại sự tự tin rất lớn cho họ.

Trong năm 2015, lực lượng quân đội Iraq đã giành lại được thành phố chiến lược Fallujah- cách thủ đô Baghdad 50km về phía Tây- sau hơn 2 năm rưỡi không nằm trong tầm kiểm soát của họ và thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar.

“Chiến dịch chống IS của chúng tôi cho đến nay vẫn rất tốt. Mọi thứ diễn ra đúng như chúng tôi đã dự liệu”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq, Chuẩn tướng Tahseen Ibrahim cho biết.

Liên quân tự tin sẽ sớm đẩy lùi IS ra khỏi Iraq và Syria

Cũng tại Sở Chỉ huy Chiến dịch chung của liên quân do Mỹ đứng đầu, các phóng viên được chứng kiến hình ảnh một người đàn ông chạy băng băng qua một cánh đồng ẩm thấp. Người đàn ông này dừng lại gần một cây cọ và đào bới để lấy lên một vật gì đó trước khi chạy vụt đi.

Các phóng viên không được biết người đàn ông đó đang làm gì và liệu ông ấy có nhận được mệnh lệnh gì từ các sĩ quan chỉ huy tại Sở Chỉ huy Chiến dịch chung hay không.

Tuy nhiên, một điều rất dễ nhận thấy là ưu thế về sức mạnh trên không của liên quân và những công nghệ hiện đại mà các phóng viên được chứng kiến đã giúp quân đội Iraq “lật ngược được tình thế”.

Không những thế, năng lực chiến đấu của các lực lượng chống IS tại Iraq cũng được tăng cường đáng kể nhờ được huấn luyện bởi các binh sĩ Mỹ, Anh, Italy và nhiều quốc gia khác trong liên quân- vốn được coi là đóng vai trò then chốt trên bộ.

Dù chiến lược của Mỹ là sử dụng Không quân không kích IS và tránh tối đa việc đưa binh sĩ vào tham chiến vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sĩ nước này rằng vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể nào, giới chức quân đội Mỹ ngày càng tự tin rằng, IS sẽ nhanh chóng bị đẩy lui khỏi Iraq.

Trung tướng Stephen Townsend, phụ trách lực lượng liên quân tham gia hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng an ninh và các chiến binh người Kurd tại Iraq, khẳng định, phiến quân IS “không còn tồn tại được bao lâu nữa và thời gian của chúng sắp cạn. Lực lượng an ninh Iraq sẽ sớm chiếm lại Mosul”.

Không chỉ có mặt tại Iraq, các binh sĩ thuộc liên quân cũng hiện diện tại Syria để tham gia huấn luyện và cố vấn cho các chiến binh người Kurd chiến đấu chống IS trên bộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 26/10 chia sẻ, chiến dịch tấn công đẩy lùi IS ra khỏi Raqqa- thành trì cuối cùng của chúng ở Syria- sẽ được tiến hành trong vài tuần tới./.

Trần Khánh/VOV.VN