Nổi tiếng với sản phẩm xì gà, nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, xe hơi cổ đầy đường phố... là những điều thú vị về đất nước Cuba của nhà lãnh tụ Fidel không phải ai cũng biết.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 1

Cuba là một quốc gia bao gồm đảo Cuba, đảo Isla de la Juventud (hay còn gọi đảo Thanh niên) và nhiều đảo nhỏ khác. Trong đó, đảo Cuba là hòn đảo lớn thứ 17 thế giới. Đây là một trong những điều thú vị về Cuba.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 2

Cuba - đất nước của xế cổ khi có tới khoảng 60.000 ô tô cổ đang lưu hành trên mọi nẻo đường. Hầu hết những mẫu xế cổ ở Cuba có xuất xứ Mỹ từ những năm 1940, 1950.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 3

Nhà văn Ernest Hemingway đã viết hai tác phẩm nổi tiếng: "Chuông nguyện hồn ai" và "Ông già và biển cả" trong thời gian sống ở Cuba.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 4

Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất ở khu vực Tây Bán cầu. Tất cả người dân từ trẻ em cho đến người lớn đều được uống sữa tươi miễn phí. Họ cũng được khám chữa bệnh miễn phí, được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể và không có tình trạng nhiều bệnh nhân nằm chung một giường...

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 5

Mãi đến năm 1997, Giáng sinh mới trở thành ngày nghỉ lễ chính thức ở Cuba.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 6

Cuba là một trong những quốc gia đông dân nhất ở vùng Caribe, với 11 triệu dân.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 7

Đất nước Cuba nổi tiếng thế giới với sản phẩm xì gà.

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 8

Cuba là nước có tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới 99,8%. Tỷ lệ này cao hơn cả Mỹ với 99%. Hệ thống giáo dục ở Cuba được đánh giá cao, xếp hàng tiên tiến nhất thế giới (ngang với Đan Mạch) khi tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn (5 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên đến tiến sĩ cũng như không mất một khoản tiền nào mua đồng phục, sách vở, giấy bút. Thậm chí, các em còn được nuôi ăn một bữa hoặc cả ngày (tùy theo từng trường).

Kham pha bat ngo ve dat nuoc cua lanh tu Fidel Castro - Anh 9

Cuba chỉ có hai mùa trong năm: mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.