Tại mỗi quốc gia lại có những loại bánh với tên gọi, màu sắc, hình dáng và hương vị đặc trưng riêng.

Đối với các nước châu Á thì tết Trung thu là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giống như tết Nguyên Đán, tết Trung thu cũng có thứ bánh cổ truyền riêng. Tùy vào mỗi quốc gia mà có loại bánh trung thu khác nhau, phù hợp với phong tục tập quán của nước mình.

Người Việt ăn tết Trung thu bên mâm ngũ quả và hai loại bánh truyền thống là bánh dẻo và bánh nướng. Biến tấu dưới nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là hình tròn và hình vuông.

Nếu như ngày trước, nhân bánh trung thu được cố định với nguyên liệu thịt mỡ, hạt sen và vừng thì bây giờ đã được biến tấu với các loại nhân khác nhau như: thập cẩm xá xíu, dăm bông, trứng muối, trà xanh, khoai lang tím, đậu đỏ,...

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay bánh trung thu xuất hiện dưới nhiều hình dạng, màu sắc và nguyên liệu khác nhau. Không chỉ đơn điệu với bánh nướng và bánh dẻo, các bà các mẹ còn nghĩ ra món bánh trung thu làm bằng thạch và trái cây.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 1

Bánh nướng. Ảnh internet.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 2

Bánh dẻo. Ảnh internet.

Nhật Bản

Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango - đây là một loại bánh được làm từ bột gạo, sau đó nướng sơ cho nóng giòn rồi quết thêm một lớp mật ngọt lên bề mặt bánh rồi bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ. Tsukimi Dango có hình dạng khá giống bánh trôi nước của Việt Nam. Khi ăn bánh người ta thường thêm một chút bột đậu đỏ hoặc đậu nành lên trên và dùng kèm với trà nóng.

Những khay bánh này sau đó sẽ được bày bên cạnh bình cỏ susuki và một chút hoa quả tươi, đặt kế lên hiên nhà hoặc cạnh cửa sổ hay bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, một là để để cúng và dâng lên thần linh cầu mong vụ mùa bội thu, hai là để mọi người trong gia đình có thể vừa ăn bánh, vừa thưởng trăng.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 3

Bánh Tsukimi Dango. Ảnh internet.

Hàn Quốc

Không giống với hình dáng tròn, vuông của hầu hết các loại bánh trung thu trên thế giới, bánh trung thu Songpyeon của Hàn Quốc lại có hình trăng khuyết hay bán nguyệt với vỏ ngoài làm từ bột gạo, nhân bánh làm từ đậu xanh và hấp với lá thông tươi.

Ngoài màu trắng thì bánh còn có nhiều màu sắc khác như hồng, xanh, vàng… được tạo nên từ màu của các loại rau củ quả tươi, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt. Với mùi hương thanh nhẹ của lá thông tươi và hương vị dai dai, thơm ngon khiến món Songpyeon trở thành món đặc trưng của người Hàn Quốc trong ngày Tết Trung thu.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 4

Bánh Songpyeon. Ảnh internet.

Trung Quốc

Bánh Trung thu của Trung Quốc có lịch sử lâu đời, có nơi còn được gọi bánh đoàn viên, bánh đoàn tụ. Bánh của đất nước này có hình tròn và công thức cũng như nguyên liệu làm bánh khá giống với bánh trung thu Việt Nam.

Trên bề mặt bánh thường được tạo khuôn nổi các chữ với ý nghĩa tốt lành, cầu mong bình an, đoàn tụ. Ngoài ra, bánh trung thu của Trung Quốc còn được đóng dấu hình mặt trăng, chị Hằng, Thỏ ngọc hay hoa lá… dùng để trang trí bổ sung.

Tùy theo từng vùng miền mà người ta có các loại bánh nướng mang hương vị đặc trưng riêng.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 5

Bánh trung thu Trung Quốc. Ảnh internet.

Philippines

Bánh trung thu của người Philippines thường được gọi là Hopia, là những chiếc bánh nướng đơn giản, có hình dạng hơi giống bánh bao.

Tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú: đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn, khi bẻ bánh ra sẽ thấy bột bánh mỏng và lộ phần nhân khá thơm ngon. Bánh dễ dàng tự làm thủ công tại nhà nếu có lò nướng.

Kham pha banh trung thu cua cac nuoc Chau A - Anh 6

Bánh Hopia mongo. Ảnh internet.

Nguyễn Hồng