Dù là trực thăng vận tải, nhưng Mil V-12 lại sở hữu các tính năng không hề thua kém các mẫu máy bay vận tải cánh bằng như C-130, An-12.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 1

Cho tới thời điểm này, Mil V-12 vẫn là mẫu trực thăng lớn nhất từng được con người chế tạo. Nó được Liên Xô thiết kế và phát triển từ những năm 1960 và chỉ có hai nguyên mẫu được chế tạo. Và để vận hành cỗ máy này các kỹ sư Liên Xô phải trang bị cho V-12 tới 4 động cơ Soloviev D-25VF có công suất lên tới 6.500shp mỗi chiếc.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 2

Nguyên mẫu V-12 đầu tiên thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào ngày 27/6/1967, tuy nhiên lại cất cánh không thành công và phải mất tới một năm sau đó vào ngày 10/8/1968 mẫu trực thăng này mới bay lên được bầu trời. Tuy nhiên với thiết kế của V-12 nó chỉ có thể dừng lại ở nguyên mẫu thử nghiệm và không thể tiến xa hơn cho đến khi bị hủy bỏ vào năm 1974.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 3

Điều may mắn là hai nguyên mẫu của trực thăng vận tải V-12 vẫn còn được lưu giữ cho tới tận ngày nay để chúng ta có thể thấy được sự vĩ đại một thời của nó. Trong ảnh là buồng lái chính của V-12, nó có phi hành đoàn lên tới 6 người với 2 phi công, 1 kỹ sư hàng không, 1 kỹ sư hệ thống điện, một hoa tiêu và một nhân viên liên lạc vô tuyến.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 4

Còn đây là vị trí của vị kỹ sư hàng không trên V-12 với các đồng hồ hiển thị thông số bay.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 5

Nhìn chung khoang lái của trực thăng V-12 khá rộng rãi, thậm chí rộng hơn cả một chiếc máy bay vận tải cùng thời.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 6

Ngay phía trên buồng lái chính của trực thăng vận tải V-12 là một buồng điều khiển khác dành cho hoa tiêu và phần đầu của chiếc trực thăng này được chia thành hai tầng.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 7

Cầu thang trên tầng 2 của V-12 dẫn xuống buồng lái chính và khoang chứa hàng.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 8

Bên cạnh thiết kế chở hàng hóa, khi cần thiết V-12 cũng có thể chở theo gần 200 hành khách. Còn về khả năng chuyên chở V-12 có thể mang theo 40 tấn hàng hóa các loại trong khi đó con số này ở máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ chỉ tầm 20 tấn. Trong ảnh là thân khoang chứa hàng của V-12, nó dài hơn 28m và cao 4.4m.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 9

Với khoang chứa hàng lớn, V-12 hoàn toàn có thể chở theo các thiết bị quân sự hoặc dân sự hạng nặng của Liên Xô khi đó, tuy nhiên nó vẫn còn nhỏ để có thể chở theo xe tăng.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 10

Trong lịch sử hoạt động của mình, trực thăng V-12 thực hiện khoảng 8 chuyến bay thử nghiệm và tất cả đều được thực hiện trong năm 1969.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 11

Trái tim của Mil V-12 vẫn là bốn động cơ Soloviev D-25VF được chia đều cho hai cánh quạt nâng ở hai bên thân máy bay với đường kính cánh quạt lên tới 35m, hệ thống động cơ này cũng cho phép V-12 bay với vận tốc tối đa 260km/h.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 12

Do có kích thước khá lớn và nếu phải chở đầy tải V-12 chỉ có tầm hoạt động khoảng 500km và có thể lên tới 1.000km nếu mang theo bình nhiên liệu phụ ở bên ngoài.

'Kham' ben trong truc thang lon nhat lich su the gioi - Anh 13

Với bức ảnh này ta hoàn toàn có thể thấy được kích thước thực sự của V-12 - nó lớn hơn gấp 4-5 lần so với người anh em của mình Mil Mi-8.