Sáng nay (23/9), Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thể thao Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai trương trung tâm truyền thông quốc tế ABG5.

Tới tham dự buổi Lễ khai trương hôm nay có ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức - Giám đốc Trung tâm Điều hành Đại hội ABG5; ông Hoàng Dự, Tổng biên tập Báo Thể thao Việt Nam, Phó trưởng tiểu ban Thông tin truyền thông ABG5; ông Phạm Việt Tiến - Phó giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đặng Việt Dũng - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức ABG5 TP Đà Nẵng; ông Charles Lo, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông OCA và các thành viên Ủy ban truyền thông OCA; ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở VHTT TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng; ngoài ra còn có các đại biểu đại diện các tiểu ban, Ban tổ chức ABG5 Trung ương, Ban tổ chức ABG5 TP Đà Nẵng và các phóng viên trong nước, quốc tế.

Khai truong Trung tam Truyen thong quoc te ABG5 - Anh 1

Các đại biểu tham ra cắt băng khai trương Trung tâm Truyền thông Quốc tế ABG5

Trung tâm Truyền thông quốc tế (Main Media Center – MMC) bao gồm Trung tâm truyền hình quốc tế (International Broadcasting Center – IBC) tọa lạc tại tầng 1 và Trung tâm báo chí chính (Main Press Center – MPC) đặt tại tầng 2 của khách sạn Trường Sơn Tùng số 256 đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. MMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23-9 đến hết ngày 3-10 với rất nhiều các dịch vụ và hoạt động hỗ trợ báo chí.

Phát biểu trong buổi Lễ Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế ABG5 sáng nay, ông Hoàng Dự, Tổng biên tập Báo Thể thao Việt Nam, Phó trưởng tiểu ban Thông tin truyền thông ABG5 cho biết ABG5 là Đại hội thể thao lớn của châu Á, thu hút sự quan tâm của tất cả các hãng truyền thông lớn và các cơ quan báo chí chuyên thể thao của châu lục và thế giới. Có khoảng 600 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự tác nghiệp tại Đại hội.

Khai truong Trung tam Truyen thong quoc te ABG5 - Anh 2

Ông Hoàng Dự cho biết có khoảng 600 phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Đại hội

Thực hiện chỉ đạo của BTC ABG5, Đài Truyền hình Việt Nam với vai trò nước chủ nhà xây dựng và quản lý trung tâm Truyền hình quốc tế và Báo Thể thao Việt Nam là chủ đầu tư Trung tâm báo chí chính và 3 trung tâm báo chí phụ để phục vụ tác nghiệp cho báo chí và cung cấp hình ảnh cho các hãng truyền hình có bản quyền cũng như cung cấp hình ảnh tuyên tuyền trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ông Hoàng Dự còn cho biết chỉ trong một thời gian ngắn được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm truyền hình quốc tế đã được triển khai lắp dựng với quy mô và nhiều trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay và đã được vận hành thử qua một số sự kiện tiền Đại hội. Trung tâm truyền hình quốc tế được các chuyên gia tư vấn đánh giá rất cao về khả năng đáp ứng các yêu cầu của OCA và BTC Đại hội.

Khai truong Trung tam Truyen thong quoc te ABG5 - Anh 3

Ông Charles Lo, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông OCA đánh giá cao sự chuẩn bị của chủ nhà Việt Nam

Trung tâm Báo chí cũng đã được lắp dựng đúng tiến độ trong đó có 6 màn hình lớn để các phóng viên có thể theo dõi trực tiếp diễn biến các môn thi đấu; đường truyền Internet trong nước và quốc tế với tốc độ 50MB/s. Trung tâm cũng có thể phục vụ cùng lúc gần 200 phóng viên tác nghiệp. Ngoài ra, tại đây còn trang bị máy in, photocoppy và 20 bộ máy tính bàn giúp các cán bộ và tình nguyện viên của Trung tâm Báo chí có thể cập nhật và in ấn kết quả thi đấu để cung cấp thông tin cho các phóng viên và cơ quan báo chí tác nghiệp.

Khai truong Trung tam Truyen thong quoc te ABG5 - Anh 4

Ông Đặng Việt Dũng - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức ABG5 TP Đà Nẵng phát biểu khai trương Trung tâm truyền thông quốc tế

Tại Lễ khai trương, Trưởng ban truyền thông OCA, ông Charles Lo đã đánh giá cao sự chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, nhất là về công tác truyền thông của Đại hội. "Tôi hy vọng Trung tâm báo chí quốc tế sẽ trở thành ngôi nhà của các bạn báo chí trong thời gian tác nghiệp tại Đà Nẵng. Hãy tận hưởng ABG5, hãy tận hưởng Đà Nẵng cùng những danh lam, thắng cảnh tuyệt vời nơi đây. Tôi hy vọng các bạn sẽ có quãng thời gian đáng nhớ cùng ABG5 và Đà Nẵng".

Khai truong Trung tam Truyen thong quoc te ABG5 - Anh 5

Các đại biểu tham tham quan Trung tâm Truyền thông quốc tế

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực vượt qua khó khăn của Đài Truyền hình Việt Nam, Báo TTVN, Trung tâm thông tin Tổng cục TDTT... để đưa Trung tâm báo chí vận hành đúng kế hoạch.

Để tạo mọi điều kiện tác nghiệp cho báo chí, MPC đã lựa chọn Lion Sea là khách sạn báo chí, cách MPC 1km và gần các điểm thi đấu. Bên cạnh đó, MPC cũng chuẩn bị hệ thống xe bus chạy theo tuyến MPC – Công viên Biển Đông – MPC – Bãi biển Mỹ Khê – Bãi biển Phương Thủy với thời gian 1 tiếng/vòng , từ 8h sáng đến khi trận đấu cuối cùng kết thúc, phục vụ báo chí từ ngày 22-9 đến hết ngày 3-10.

Trung Kiên