Ngày 15.11, công ty cổ phần VietjetAir Cargo chính thức khai trương hoạt động. Là một công ty con của hãng hàng không Vietjet, VietjetAir Cargo tập trung vào hoạt động khai thác thương mại hàng hóa trên toàn mạng lưới đường bay của Vietjet bao gồm tất cả các tuyến nội địa và quốc tế.

Ông Võ Minh Cường - Phó Cục Trưởng Cục hàng không Việt Nam trao giấy phép hoạt động cho VietjetAir Cargo

Vietjet mở rộng dịch vụ khai thác thương mại hàng hóa trên các chuyến bay hành khách với mạng lưới trên 28 đường bay và dự kiến mở rộng mạng đường bay lên đến 39 đường bay vào năm 2015. Đội máy bay của Vietjetdự kiến lên đến 30 chiếc Airbus 320 vào cuối năm 2015 để bảo đảm việc cung cấp tải hàng hóa cho nhu cầu thị trường vận chuyển hàng hóa hàng không nội địa và quốc tế.

Ông Đỗ Xuân Quang, Tổng Giám đốc VietjetAir Cargo, thị trường khai thác hàng hóa hàng không của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác và hiện nay Việt Nam đang để thị trường béo bở này cho các hãng hàng không ngoại quốc khai thác vì chưa có một đội máy bay chuyên vận chuyển hàng hóa của Việt Nam.

Theo đánh giá của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngành hàng không Việt Nam khai thác một sản lượng 680 ngàn tấn (2013) rất khiêm tốn so với ngành vận tải hàng hải với 300 triệu tấn hàng hóa xuất nhập khẩu hàng năm, nhưng vận tải hàng không chiếm tới 25% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Đây là một con số đáng ngạc nhiên bởi vì hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không là những mặt hàng có giá trị cao như hàng điện tử, điện thoại di động và linh kiện… hàng nhạy cảm với thời gian như may mặc, thời trang, thủy hải sản tươi sống, đông lạnh, hàng ngoại giao…

Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho ngành vận chuyển hàng hóa hàng không Việt Nam trong tương lai. Tổng quy mô thị trường của vận chuyển hàng hóa hàng không của Việt Nam sẽ vượt qua con số 1 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015.

Clip: Một số hình ảnh tại lễ khai trương dịch vụ vận chuyển hàng không VietjetAir Cargo