Ngày 9/11, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam đã khai trương chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam - UCAmart với 3 siêu thị:

Khai truong chuoi sieu thi thuc pham nong san an toan Viet Nam - UCAmart - Anh 1

Tại số 6 đường Dương Đình Nghệ và số 6, đường số 2, Trần Thái Tông (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và số 36B, HH3A khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tới dự có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Bộ NN-PTNT và các Bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hình thức mới gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, giải quyết việc làm, giảm nghèo bắt đầu từ xây dựng tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX, doanh nghiệp kết nối khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản cho nông dân; với mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam có tên trên bản đồ nông sản thế giới, Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh/thành trực tiếp tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành chức năng xây dựng chuỗi giá trị khép kín, có kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất với gần 50 HTX sản xuất nông sản an toàn trên toàn quốc, gần 1.000 mặt hàng nông sản.

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, khẳng định: “Các sản phẩm nông sản được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị do Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam đầu tư, quản lý đều được Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh/thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước các địa phương kiểm soát chặt chẽ các HTX từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản, gắn tem truy xuất nguồn gốc và được các cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất định không để sản phẩm không an toàn nào lọt vào hệ thống siêu thị này.

Phấn đấu đến năm 2017 sẽ có 100 siêu thị tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành trong cả nước theo mô hình các trung tâm thu mua và phân phối nông sản an toàn Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các thị trường nước ngoài để xuất khẩu sản phẩm nông sản an toàn”.

Phát biểu tại Lễ khai trương chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam - UCAmart, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam - UCAmart tiếp tục được nhân rộng trong cả nước, làm sao để đến năm 2020 tất cả các tỉnh/thành, các khu công nghiệp, khu đông dân cư trong cả nước đều có siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam – UCAmart.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cùng với đó, Liên minh HTX Việt Nam cần khẩn trương đàm phán với các nước trên thế giới để ký các hợp đồng xuất khẩu thực phẩm nông sản an toàn của Việt Nam. Nông dân Việt Nam sản xuất ra thực phẩm nông sản an toàn để phục vụ cho người Việt Nam và thế giới.

Ngay trong ngày đầu tiên khai trương chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam - UCAmart đã thu hút hàng ngàn khách hàng đến mua. Khách hàng có thể dùng máy điện thoại truy xuất ngay nguồn gốc của sản phẩm được sản xuất ở HTX nào.