Những ngày qua, dư luận Quảng Nam bàn tán xôn xao về việc ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) khai man tuổi để làm hồ sơ nhận Huy chương kháng chiến hạng Nhì. Những người trong cuộc nói gì sau thông tin trên?

Khai tang tuoi de nhan Huy chuong co phai vi tien bac? - Anh 1

Ông Phạm Lương - Trưởng phòng Nội vụ huyện Đại Lộc trao đổi với phóng viên

Theo hồ sơ lưu trữ tại Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, ông Đặng Ngọc Dũng có tới 3 hồ sơ với 3 năm sinh khác nhau: hồ sơ M1 (hồ sơ Đảng), ông Dũng khai sinh năm 1964; lý lịch cán bộ ông Dũng khai sinh năm 1967; còn trong hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, ông Dũng khai sinh năm 1956. Chính vì sự thiếu thống nhất này mà dư luận hoài nghi, việc ông Dũng khai man giấy tờ để được cơ cấu chức vụ và đủ điều kiện nhận Huy chương.

Theo giải trình của ông Dũng thì ông sinh ra và lớn lên ở quê ngoại (xóm Nổ, xã Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam). Cha đi hoạt động cách mạng, mẹ và ngoại bám trụ tham gia kháng chiến. Nơi đây là một trong những vùng tranh chấp ác liệt và là căn cứ cách mạng giáp ranh 3 xã Điện Tiến - Điện Hồng - Đại Hiệp.

Năm 1973, ông được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tiếp tục được giao nhiệm vụ trông chừng, cảnh giới địch để báo cho cách mạng; tham gia nhặt mảnh đạn, vỏ lon bia nộp cho các anh du kích làm mìn đánh địch. Những ngày địch không càn lên, ông cùng các bạn tham gia vót chông với người lớn; mang chông tre và dụng cụ cho các anh gài chông đánh địch; làm công tác giao liên; mang cơm tiếp tế cho bộ đội địa phương và du kích tại trận địa bố phòng ở Điện Tiến trong đợt lấn đất giành dân năm 1974.

Sau 1975, gia đình ông chuyển về quê nội xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc và được vào học phổ thông. Lúc này, gia đình khai lại năm sinh của ông 1967 để phù hợp với tuổi đi học.

“Khoảng trước năm 1995, có đợt khai báo thành tích trong kháng chiến. Lúc này, ông Hồ Hữu Hùng (quê ở Điện Tiến, Điện Bàn) đã gọi tôi về bảo khai báo thành tích giúp đỡ cách mạng của mình. Đồng thời ông Hùng cũng đề nghị tôi khai tăng năm sinh so với tuổi thật, vì nếu ghi theo giấy tờ (1964), sợ Nhà nước sẽ không mấy quan tâm đến thành tích của tuổi thiếu nhi (trừ những thiếu nhi có thành tích xuất chúng). Nghe vậy tôi làm theo chứ không nghĩ gì khác. Việc xét duyệt của các cấp lúc bấy giờ cũng không đối chiếu với chứng minh hoặc hộ khẩu. Sau đó một thời gian, tôi được gọi lên xã để nhận Huy chương Kháng chiến hạng Nhì trong niềm vui, tự hào và vinh dự vì tuổi thơ của mình”- ông Dũng trải lòng.

Thừa nhận việc khai nhiều tuổi hơn thực tế trong hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huy chương là không đúng nhưng ông Dũng cho rằng mình “không gian dối” vì có nhiều nhân chứng từng giao hoặc biết công việc của ông. Riêng tấm Huy chương hạng Nhì thì chỉ mang danh dự chứ không được hưởng chính sách nào của Nhà nước. Khi biết hồ sơ không hợp lệ, ông đã làm đơn gửi Ban Thi đua - Khen thưởng các cấp đề nghị, nếu thấy không đúng, ông giao nộp Huy chương lại cho Nhà nước. Còn nếu như với tuổi thật của ông và những thành tích đó vẫn được xét tặng Huy chương thì mong được xem xét.

Ông Dũng cho biết năm sinh đúng của mình là 1962 nhưng giấy tờ khai sinh ghi 1964; khi đi học khai 1967, còn hồ sơ để nhận Huy chương khai 1956. Hiện giấy tờ tùy thân có 2 năm sinh. Hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân ghi sinh năm 1964. Bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ cán bộ công chức (kể cả hồ sơ bảo hiểm xã hội) ghi sinh năm 1967.

Nói về thành tích của ông Dũng, ông Phan Chí Hòa (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đại Hiệp, Đại Lộc) cho biết, giai đoạn 1965-1970, Mỹ càn quét liên tục vùng Tích Phú, xã Đại Hiệp. Lúc đó, ông Dũng thuộc thành viên Đội Thiếu niên Tiền phong có nhiệm vụ lượm mảnh bom, cảnh giới địch, xóa dấu vết bộ đội đi qua… Đến năm 1973, ông Dũng được vào Đội. Những hoạt động trên của ông Dũng trong chiến tranh là sự thật, không thổi phồng thành tích…

Còn ông Hồ Hữu Hùng, nguyên Bí thư xã Điện Tiến (người đã ký hồ sơ để ông Dũng nhận Huy chương) thì thừa nhận đã cùng một số đồng chí trong Ban chỉ huy xã đội từng trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh Đặng Ngọc Dũng làm giao liên, liên lạc, phục vụ các anh chị du kích đánh địch, tham gia vót chông, xóa dấu chân của cán bộ…Khi Nhà nước có chủ trương kê khai thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, ông Hùng hướng dẫn, xác nhận và đề nghị anh Dũng khai tăng năm sinh 1956 để xét thưởng xứng đáng với công lao đóng góp.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Lương - Trưởng phòng Nội vụ huyện Đại Lộc khẳng định, việc nâng tuổi để làm Huy chương là hành vi khai man. Thế nhưng, công lao của ông Dũng có thật. Thời điểm đó, để có đủ điều kiện làm hồ sơ, năm sinh phải lớn hơn, do đó ông Hùng xác nhận hồ sơ cho ông Dũng. Huy chương Kháng chiến hạng Nhì không có tiền bạc gì mà Huân chương Kháng chiến mới có. Vì thế, ông Dũng cũng không có ý đồ hay vụ lợi gì trong việc này”.

Vũ Vân Anh