Sáng 9-11, triển lãm các tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước các trụ sở , tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng đã khai mạc trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 68 tác phẩm đoạt giải cuộc thi cùng tên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức. Có 276 tác giả gửi tác phẩm tham dự, trong đó tác giả nhiều tuổi nhất là nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh (sinh năm 1943), nhỏ tuổi nhất là nhà điêu khắc Ngô Thành Đạt (sinh năm 1993).

Khai mac Trien lam Tac pham dieu khac, bieu tuong kien truc dat noi cong cong - Anh 1

Giải nhất trị giá 50 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Nguồn sống”, chất liệu gỗ sơn của tác giả Trần Văn Thược, Ninh Bình. Hai giải nhì thuộc về “Cánh chim” (sắt) của Vũ Quang Sáng (Hà Nội) và “Trang trí Bảo tàng” của Lê Thị Tơ (Hà Nội). Ba giải ba được trao cho “Biểu tượng kiến trúc tại đảo giao thông phía bắc cầu Dakbla – Kon Tum (Nguyễn Thị Lan Anh, Hà Nội), “Năng lượng” (Lý Đức Hải, Hà Nội) và “Thư giãn” của tác giả Lưu Danh Thanh (Hà Nội).

Khai mac Trien lam Tac pham dieu khac, bieu tuong kien truc dat noi cong cong - Anh 2

Một tác phẩm dành cho trưng bày tại Trung tâm thương mại.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, đây là lần đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức một cuộc thi và triển lãm như vậy, nhằm góp phần đưa các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật đi vào đời sống cộng đồng, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho các không gian sống tại Hà Nội. Ông cũng bày tỏ mong muốn các chủ đầu tư công trình, tòa nhà, khu đô thị, cơ quan, văn phòng… sẽ đến xem và hợp tác với các nghệ sĩ để tạo cùng tạo một không gian mới, nối dài sức sống cho các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật…

Triển lãm diễn ra từ sáng 9, theo đúng lịch sẽ kết thúc vào ngày 19-11, nhưng thể theo yêu cầu của nhiều khách tham quan nước ngoài tại Bảo tàng, triển lãm sẽ khép lại vào hết ngày 23-11, ngày Di sản Việt Nam.