Ngày 14/10, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm “Gốm Sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống”.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng các tác phẩm của 35 nghệ nhân gốm sứ Nhật Bản. Phần lớn các tác phẩm là “những chiếc bình” với nhiều hình dáng từ thô sơ, cổ điển đến hiện đại, độc đáo, lạ mắt. Qua đó, thể hiện được phần nào cách nhìn cuộc sống của những nghệ nhân gốm sứ thế hệ mới và nỗ lực tìm tòi sáng sáng tạo không ngừng trong nghệ thuật.

Khai mac Trien lam Gom su Nhat Ban - Anh 1

Người yêu gốm sứ có nhiều cơ hội chiêm ngưỡng những tác phâm gốm sứ đặc trưng của các nghệ nhân Nhật bản tại triển lãm.

Ban Tổ chức cho biết, tham gia triển lãm là những nghệ nhân được sinh ra và lớn lên tại 7 vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản từ nhiều thế hệ. Những nghệ nhân này theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, có người vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời của gia đình, vừa phải theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, hoặc tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ.

Ngoài việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ ứng dụng phục vụ cho mục đích thương mại, các nghệ nhân còn mong muốn làm ra các tác phẩm với nhiều loại hình và cho nhiều mục đích khác nhau. Một số nghệ nhân chủ yếu làm ra các dòng sản phẩm có công năng thực tế, một số khác sáng tạo dựa trên kỹ thuật và hình dạng truyền thống nhưng vẫn có một số nghệ nhân, bỏ qua yếu tố ứng dụng thực tế, để đào sâu sáng tạo với những hình thức mới và thử nghiệm với đất sét.

Nghệ thuật gốm sứ phát triển hưng thịnh ở Nhật Bản, phần đông cư dân Nhật Bản có kiến thức sâu rộng và biết thưởng thức loại hình nghệ thuật này. Người dân Nhật Bản có tình cảm đặc biệt đối với những đồ dùng được làm từ đất sét hoặc đất sét. Chính nhờ sự ủng hộ to lớn này đã giúp gốm sứ Nhật Bản thể hiện được sự đa dạng và phong phú.

Triển lãm diễn ra đến ngày 30/10 tại Nhà triển lãm 92, Lê Thánh Tôn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Gia Thuận