PNO- Ngày 1/8, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) TP.HCM đã khai mạc Triển lãm ảnh Tưởng niệm 51 năm thảm họa da cam/dioxin.

Đây cũng là dịp để vận động chữ ký ủng hộ các NNCĐDC Việt Nam trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ sắp tới.

Triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ ngày 1- 12/8 tại hai địa điểm.

Khách tham quan triển lãm

Tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM, triển lãm có chủ đề “Chất độc da cam/dioxin- nỗi đau không của riêng ai”, với 51 bức ảnh phản ánh những tác hại và hậu quả lâu dài của CĐDC đối với môi trường sống và con người Việt Nam qua nhiều thế hệ, để lại những đứa con với hình hài quái dị, cuộc sống của bao gia đình NNCĐDC đang gặp muôn vàn khó khăn.

Tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, triển lãm có chủ đề “Cùng nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt khó vươn lên”, với 51 bức ảnh mô tả nghị lực sống, vươn lên trong học tập, lao động của các NCCĐDC.

Ký tên vào danh sách đòi công lý cho NNCĐDC

Phát biểu tại lễ khai mạc, thiếu tướng Trần Ngọc Thổ- Chủ tịch Hội NNCĐDC TP.HCM cho biết, hiện TP có trên 70.000 người khuyết tật, trong đó có 20.000 nạn nhân bị phơi nhiễm và bị nhiễm CĐDC/dioxin, số nạn nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng tại Sở LĐTB&XH TP.HCM là hơn 4.000 người, số còn lại đang cần lắm những tấm lòng nhân ái của cộng đồng xã hội giúp đỡ.

Thành Hội NNCĐDC đã được UBND TP chấp thuận cấp 49.000m2 đất tại huyện Hóc Môn để xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ, điều trị, vật lý trị liệu và dạy nghề cho NNCĐDC, gọi tắt là Làng Cam, dự kiến sẽ xây dựng trong năm 2011 và hoàn thành 2012. “Nhưng đến nay, công trình vẫn tiếp tục bị ách tắc do vướng về thủ tục và khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Hội rất mong các sở, ban ngành và các cấp chính quyền TP quan tâm giải quyết để Hội thực hiện công trình kịp tiến độ”- ông Thổ bày tỏ.

Quỳnh Mai