Ngày 17/4, tại TPHCM đã khai mạc hội nghị thường niên và Đại hội đồng hiệp hội các viện lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương - Seapavaa lần thứ 16 với chủ đề “Thiết lập, đầu tư, bảo toàn một cơ quan lưu trữ nghe nhìn kỹ thuật số” do Viện phim Việt Nam đăng cai tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Lan - Viện trưởng Viện phim Việt Nam

Đây là lần thứ 3 Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức hội nghị Seapavaa. Năm nay, Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 100 đại biểu thuộc 15 hiệp hội lưu trữ nghe nhìn thuộc các quốc gia thành viên, như: Australia, New Zealand, Philippines, Việt Nam, Singapore… Trong 5 ngày hội nghị và Đại hội đồng diễn ra từ 17/4 đến 21/4, các chuyên gia lĩnh vực lưu trữ trong khu vực tập trung trao đổi và đưa ra các phương pháp tiếp cận và giải quyết hữu hiệu khi ứng dụng công nghệ số vào bảo quản, lưu trữ, phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động. Đây là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực.

Theo Bà Nguyễn Thị Lan (ảnh) - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam: “Viện Phim Việt Nam hiện lưu trữ theo cách truyền thống trên bản phim 36 và 16mm và 20 ngàn băng video các loại. Đó là những hình ảnh quý giá của đất nước. Bởi vậy, đây là cơ hội để các cơ quan lưu trữ và Viện Phim Việt Nam tiếp cận với những kinh nghiệm cũng như những ý kiến, trao đổi của các nhà chuyên gia đầu ngành về lưu trữ kỹ thuật số trong thời đại phát triển”.