(SGGPO).- 20 giờ tối ngày 25-5, UBND tỉnh Quảng Bình đã chính thức tổ chức lễ hội hang động lần thứ hai tại động Thiên Đường dài 31,4km (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đọc diễn văn khai mạc ngắn gọn, súc tích nhấn mạnh sự kỳ vĩ, độc nhất vô nhị của hệ thống hang động ở đây và tuyên bố khai mạc lễ hội.

Sân khấu nơi Lễ hội hang động

Lễ hội hang động được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV4. Lần đầu tiên khán giả được giao lưu trực tiếp trong hang động với nhà thám hiểm Howard Limbert, người dẫn đường địa phương nổi tiếng toàn cầu Hồ Khanh về những trải nghiệm tìm kiếm và khám phá các lòng hang như bất tận trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng.

Lần đầu tiên, các điệu hát của đồng bào dân tộc ít người miền tây Quảng Bình được trình diễn trong hang động trong ánh sáng sân khấu động Thiên Đường. Khán giả được dịp nghe Hò thuốc của người Nguồn Minh Hóa được dàn dựng công phu và các điệu hò khác của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Hoài- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, hoạt động lễ hội hang động sẽ được tổ chức thường niên hai năm một lần, đây được khẳng định là sản phẩm hội tụ tinh hoa du lịch hang động kết hợp nghiên cứu khoa học về động thực vật ở núi rừng Phong Nha-Kẻ Bàng. Lễ hội hang động du lịch được tổ chức ba ngày ngoài các tuyến khám phá hang động đặc thù còn có các hoạt động dân ca dân vũ ở Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa và triển lãm ảnh nghệ thuật di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng tại Hội VHNT tỉnh, cũng như các hoạt động ẩm thực đặc sản của địa phương.

Chuyên gia hang động Howard Limbert nhấn mạnh, lễ hội hang động sẽ thúc đẩy hình ảnh Quảng Bình và hình ảnh Việt Nam ra nhiều hơn với thế giới, sẽ thu hút nhiều hơn các quan tâm khám phá và du lịch mạo hiểm, đem lại cảm hứng bền vững trong tương lai không xa.

Minh Phong