Tối ngày 1/12, chương trình lễ hội giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Hàn Quốc đã chính thức khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại kết hợp giao lưu văn hóa nhằm giới thiệu, quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, mỹ phẩm, dược phẩm của hai nước.

Lễ hội giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Hàn Quốc do tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức đưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của của các doanh nghiệp đến từ nhiều thành phố tiêu biểu của Hàn Quốc như Uiseong, Daegu, Andong, Gyeongsan, Yeongju, Pohang, Gumi, Yeongcheon, Mungyeong và nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Co.op Mart, Satra, Big C…

Khai mac le hoi giao luu Viet Nam – Han Quoc - Anh 1

Các tiết mục giao lưu văn hóa do các nghệ sĩ Việt – Hàn biểu diễn. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Bên cạnh các hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại, lễ hội còn có các chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn với sự tham gia của nghệ sĩ hai nước, gặp gỡ các gia đình đa văn hóa tiêu biểu,…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Woo Byung Yoon, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk, cho biết: Lễ hội giao lưu văn hóa – thương mại Việt – Hàn là một trong những sự kiện giao lưu tiêu biểu của Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, mở rộng thị trường mới, đẩy mạnh xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia.

Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc hy vọng chính quyền, doanh nghiệp, nhân dân hai nước có thời gian giao lưu, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của nhau. Trên cơ sở hiểu biết, chia sẻ các giá trị văn hóa, các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc sẽ ngày càng được đẩy mạnh và phát triển bền vững. Đồng thời, Hàn Quốc cũng mong muốn, thông qua Việt Nam, mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN và Châu Á.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc, ông Park Noh Wan, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định: Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực với phương châm “Cùng tăng trưởng và đôi bên cùng có lợi”. Không chỉ hợp tác về kinh tế, Hàn Quốc – Việt Nam còn thường xuyên tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu văn hóa mà Lễ hội giao lưu văn hóa, thương mại Việt – Hàn lần này là một minh chứng cụ thể.

Đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, cho rằng: Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc không chỉ dừng lại ở quan hệ hợp tác kinh tế, ngoại giao mà đã trở thành tình hữu nghị, thân thiết. Trong năm 2016, Hàn Quốc là quốc gia tổ chức nhiều chương trình giao lưu kinh tế, văn hóa nhất tại Việt Nam. Những chương trình giao lưu này không chỉ mở ra cơ hội kinh doanh, phát triển thị trường cho các doanh nghiệp mà còn là dịp để nhân dân hai nước tìm hiểu, trao đổi các giá trị văn hóa lẫn nhau.

Tính đến nay, có khoảng 4.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 50 tỷ USD. Kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc năm 2016 ước đạt hơn 40 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Xuân Anh (TTXVN)