Trưa 13-11, Ban Dân tộc phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các ban ngành tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2016.

Từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân từ khắp nơi trong tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh lân cận trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã tụ họp về hai bên bờ sông Maspero, TP Sóc Trăng, bất chấp cái nắng chói chang gay gắt để theo dõi giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2016.

Khai mac le hoi dua ghe ngo tinh Soc Trang - Anh 1

Bỏ xa đối thủ.

Tham dự giải năm nay có 47 ghe tham dự, trong đó có sáu ghe thuộc các đội đua nữ, còn lại 41 đội nam, tổng số hơn 2.500 vận động viên tham gia thi đấu. Trong số 41 ghe nam, có ba ghe thuộc các tỉnh bạn như: ghe Xà Phiên (tỉnh Hậu Giang), ghe Đìa Muồn (tỉnh Bạc Liêu), ghe Rạch Giồng (tỉnh Cà Mau). Còn lại sáu ghe nữ thì có hai ghe Xà Phiên (tỉnh Hậu Giang) và Kỳ Son (tỉnh Vĩnh Long).

Khai mac le hoi dua ghe ngo tinh Soc Trang - Anh 2

Tập trung cao độ cho trận đấu sắp tới.

Ban tổ chức cho biết, mỗi chiếc ghe Ngo có chiều dài từ 25 đến 30m, sức chứa từ 50 đến 60 vận động viên (không bắt buộc). Các đội phải tham gia thi đấu qua rất nhiều vòng, từ vòng loại đến chung kết, tổng số 108 trận đối với nam và 10 trận đối với nữ.

Đua ghe Ngo là một hoạt động thể thao nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Ooc Om Bóc của đồng bào dân tộc Khmer, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của địa phương. Môn thể thao này còn là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc và là sân chơi bổ ích để các vận động viên có điều kiện cọ sát, học tập về kỹ năng, chiến thuật trong bơi ghe Ngo.