GD&TĐ - Sáng nay (18/10), tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2016 cho 32 Bộ, ngành, cơ quan trung ương và 20 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Khai mac Ky thi nang ngach cong chuc nam 2016 khu vuc phia Bac - Anh 1

Ngày 18/10, kỳ thi được khai mạc dành cho thí sinh của các Bộ, ngành: Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Lao động – Thương bình và xã hội, Bộ Thông tin & truyền thông, Bộ GD&ĐT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Bộ Tài nguyên & môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế.

Ngày 19/10 sẽ khai mạc kỳ thi cho thi sinh thuộc khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc gồm 20 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Kan, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn, Nam Định, Ninh Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thi - đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của kỳ thi: Cán bộ, công chức là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, gắn liền với vận mệnh của Đảng, của đất nước, của chế độ, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chỉ rõ một trong các nhiệm vụ trọng tâm là: “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự thoái hóa về tư tưởng, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.

Để có được đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo được các yêu cầu của Nghị quyết, việc tổ chức thi tuyển, nâng ngạch cán bộ công chức trở nên đặc biệt quan trọng và cần thiết. Kỳ thi nâng ngạch không chỉ giúp đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức mà còn là cơ hội để mỗi cán bộ, công chức đánh giá bản thân từ đó có tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện mình hơn nữa trong công việc và cuộc sống.

Thực hiện Luật cán bộ, công chức, để chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, chúng ta đã tổ chức các kỳ thi nâng ngạch đối với cán bộ, công chức. Trong nhiều năm qua, nội dung thi, hình thức thi, quy chế tổ chức thi và nội quy thi đảm bảo chất lượng, kỷ luật theo đúng quy định của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP. Kỳ thi lần này tổ chức tại Hà Nội gồm thí sinh của 32 Bộ, ngành và 20 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Với tinh thần nâng cao chất lượng, kỷ luật thi, đánh giá đúng trình độ của cán bộ, công chức, Thứ trưởng Triệu Văn Cường yêu cầu các cán bộ, công chức trong Hội đồng thi, các giám thị, các thầy cô giáo và toàn thể các thí sinh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm túc quy chế và nội quy thi. Nội dung thi sẽ không quá khó, nhưng đủ để đánh giá đúng năng lực công chức, mong rằng các đồng chí bình tĩnh, nghiêm túc làm bài với kết quả tốt nhất.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Nguyễn Quốc Khánh: Trong số 3156 thí sinh dự thi có: 1210 nữ cán bộ, công chức, 21 người đang giữ chức Vụ trưởng, 134 người giữ chức Phó Vụ trưởng, 7 người là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, 28 người đang giữ chức Giám đốc các Ban, 34 người đang giữ chức Phó Giám đốc các ban, 13 người đang giữ chức vụ Giám đốc các Sở, 62 người đang giữ chức vụ Phó Giám đốc các Sở, 125 người giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận, huyện. Thí sinh cao tuổi nhất là 58 và thí sinh trẻ nhất là 30.

Nội dung thi bao gồm 4 phần thi: Kiến thức chung, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tin học văn phòng và ngoại ngữ, đã có tài liệu hướng dẫn ôn tập và được các chuyên gia của ngành và lĩnh vực hướng dẫn ôn tập phù hợp với yêu cầu. Số thí sinh được miễn thi môn Tin học văn phòng là: 626 thí sinh; miễn thi môn Ngoại ngữ là: 1356 thí sinh. Ngoại ngữ tham gia dự thi chủ yếu là tiếng Anh, số ít thi tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Đức.