Sáng 23/11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ khai mạc khu trưng bày cổ vật Chàm thuộc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế (số 3 Lê Trực) nhằm phục vụ công chúng sau 71 năm đóng cửa.

Khai mac khu co vat Cham tai Hue - Anh 1

Khai trương phòng trưng bày cổ vật Chàm.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, cùng các nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, đại diện các Bảo tàng, hãng lữ hành và công chúng yêu nghệ thuật điêu khắc Champa ở cố đô Huế đến dự và thưởng lãm.

Gần 30 cổ vật được tổ chức trưng bày lần này là những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc trong số 86 hiện vật của sưu tập điêu khắc Champa hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, thể hiện vị trí đặc biệt của văn hóa Champa trong tiến trình hình thành và phát triển những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế.

Khai mac khu co vat Cham tai Hue - Anh 2

Vũ công- tượng được trang trí chung quanh đền tháp ở Trà Kiệu, khai quật năm 1927-1928.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, từ những thập niên đầu thế kỷ XX, Hội đô thành hiếu cổ đã sưu tầm và đưa về cất giữ ở Tân Thơ Viện rất nhiều cổ vật Champa tìm được ở Huế và những vùng phụ cận.

Ngày 26/12/1927, Khu cổ vật Chàm (Section des Antiquités Cham), gọi tắt là Phòng Chàm được thành lập tại khuôn viên của Museé Khải Định (nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) để làm nơi trưng bày các tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Champa ở miền Trung Việt Nam.

Năm 1928, Khu cổ vật Chàm chính thức mở cửa, giới thiệu những cổ vật được sưu tầm tại Kinh đô Huế và vùng phụ cận; hoạt động của Phòng Chàm đặt dưới sự giám sát khoa học của Trường Viễn Đông Bác Cổ.

Sau đó, nhiều cổ vật Chàm được khai quật ở Trà Kiệu - Quảng Nam vào các năm 1927-1928, Tháp Mẫm - Bình Định năm 1934 được đưa về Khu cổ vật Chàm.

Khai mac khu co vat Cham tai Hue - Anh 3

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nghe thuyết trình về số cổ vật Chàm ở Trà Kiệu.

Tại đây, công chúng có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Champa rực rỡ một thời. Các tác phẩm điêu khắc này có niên đại khoảng từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIV/XV.

Hy vọng việc mở cửa trở lại Khu cổ vật Chàm sẽ đem đến cho du khách và các thế hệ học sinh, các nhà nghiên cứu một điểm đến hấp dẫn, thú vị trên hành trình khám phá di sản văn hóa của cố đô Huế.

Khu cổ vật Chàm sẽ mở cửa từ 7-17h hàng ngày, kể từ 23/11/2016.

Hữu Thu

Từ khóa

khái mạc cổ vật chàm huế