Hội thi không chỉ thể hiện sự quan tâm, coi trọng đặc biệt của Bộ và các cấp Công đoàn mà Hội thi còn là sân chơi bổ ích.

Khai mac Hoi thi An toan ve sinh vien gioi nganh GTVT nam 2016 - Anh 1

Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVTVN phát biểu khai mạc Hội thi

Sáng 29/10, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2016 đã được Bộ GTVT và Công đoàn GTVTVN tổ chức tại Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVTVN chia sẻ những năm gần đây, công tác An toàn vệ sinh lao động đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, với việc ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi chính sách, giải pháp đồng bộ để thúc đẩy công tác an toàn vệ sinh lao động. Thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước, Bộ GTVT luôn coi trọng công tác An toàn vệ sinh lao động, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm đảm bảo chế độ chính sách, điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Chính vì vậy, công tác An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong ngành GTVT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, ý thức của người sử dụng lao động, người lao động ngày càng được nâng cao, điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm, cải thiện, các vụ tai nạn lao động đã giảm mạnh. Theo báo cáo của các đơn vị năm 2015, các đơn vị của Bộ đã để xảy ra 90 vụ tai nạn lao động, trong đó có 18 người chết. Trong 10 tháng đầu năm 2016, các đơn vị thuộc Bộ chỉ đề xảy ra 5 vụ tai nạn lao động gây chết người, làm 5 người chết.

Khai mac Hoi thi An toan ve sinh vien gioi nganh GTVT nam 2016 - Anh 2

Phần thi năng khiếu của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất và sân bay Việt Nam- Chi nhánh Nội Bài

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được trong công tác này, điều kiện lao động ở một số doanh nghiệp trong ngành, trên một số công trường, nhà máy vẫn còn tồn tại, hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn và ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng cho người lao động, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như tiến độ dự án. Với thực trạng và tồn tại hiện nay, công tác an toàn vệ sinh lao động có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng con người trong lao động sản xuất, phải được nhận thức đúng đắn của cả đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động.

"Nhằm phổ biến, tuyên truyền cho người lao động nắm bắt, hiểu rõ hơn các qui định của pháp luật về An toàn vệ sinh lao động, cũng như tạo điều kiện người lao động được giao lưu và học hỏi công tác này, Bộ GTVT và Công đoàn GTVTVN tổ chức chung kết Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành GTVT năm 2016. Việc tổ chức Hội thi không chỉ thể hiện sự quan tâm, coi trọng đặc biệt của Bộ và các cấp Công đoàn đối với công tác An toàn vệ sinh lao động mà Hội thi còn là sân chơi bổ ích, là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, là cơ hội để các thí sinh giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm qua đó sẽ rút ra những bài học quý giá trong công tác An toàn vệ sinh lao động”, ông Đỗ Nga Việt cho biết.

Khai mac Hoi thi An toan ve sinh vien gioi nganh GTVT nam 2016 - Anh 3

Ông Trần Văn Dũng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ,Bộ GTVT, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu tại Hội thi.

Các đội thi sẽ tham gia tranh tài ba nội dung chính gồm: Những hiểu biết về chế độ, chính sách, pháp luật bảo hộ lao động, những kiến thức về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ; hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, các kỹ năng xử lý tình huống sự cố thực tế ở cơ sở và các phương pháp sơ cấp cứu tai nạn lao động tại chỗ. Phần thi lý thuyết (theo hình thức trắc nghiệm) với các câu hỏi liên quan đến kiến thức pháp luật an toàn vệ sinh lao động và xử lý các tình huống thường xảy ra trong công tác ATVSLĐ tại cơ sở như tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ… Phần thi thao tác thực hành sẽ thực hành cấp cứu người bị điện giật, tai nạn lao động, sơ cứu băng bó vết thương...

Khai mac Hoi thi An toan ve sinh vien gioi nganh GTVT nam 2016 - Anh 4

Phần thi của Công ty cổ phàn Cảng Hải Phòng.

Tại Hội thi, ông Trần Văn Dũng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT, Phó trưởng ban tổ chức cho biết ngày 18/7 , Bộ GTVT, Công đoàn GTVT đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức Hội thi. Căn cứ vào các hướng dẫn, chỉ đạo của Ban tổ chức Hội thi, quy chế và bộ đề thi đã được ban hành, hội thi các cấp cơ sở đã diễn ra tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp với nhiều hình thức phong phú và đa dạng với 3 nội dung: năng khiếu, lý thuyết và thực hành.

“Có thể khẳng định mặc dù là lần đầu Hội thi được tổ chức ở cấp toàn ngành và thời gian chuẩn bị không nhiều song đã tạo sức lan tỏa trong các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên lao động trong ngành. Ban tổ chức Hội thi đánh giá cao sự cố gắng của các đơn vị. Sau khi hội thi tại cấp cơ sở diễn ra, hôm nay Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành GTVT 2016 được tổ chức ở cấp ngành”, ông Dũng cho biết thêm.

Hội thi diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/10.

Thùy Dương