(Cadn.com.vn) - Sáng 17-11, Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông: hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đã khai mạc tại Đà Nẵng. Tại Hội thảo lần thứ 6 này, các đại biểu quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Australia, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh… và các chuyên gia, học giả trong nước sẽ trao đổi, thảo luận 8 vấn đề chính như: các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề biển Đông, tình hình biển Đông và chính sách của các bên liên quan, Luật Quốc tế về đất và biển, các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển và ngoại giao phòng ngừa… Hội thảo cũng sẽ đề cập đến chủ đề các bên tham gia và các lực lượng hoạt động trên biển, quan hệ quốc tế, quan điểm của các Đại sứ, Luật Quốc tế về các yêu sách và giải pháp.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 6
với chủ đề “Biển Đông: hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh, những năm qua, các học giả trong nước và quốc tế đã nỗ lực nghiên cứu, kiến nghị chính sách, góp phần rất quan trọng trong việc làm cho cộng đồng quốc tế, bao gồm các chính phủ, các tổ chức và người dân hiểu rõ bản chất của tranh chấp, hiểu rõ hơn những nguyên nhân của đúng sai trong các vụ việc diễn ra trên biển Đông. Ông Quyền cũng cho rằng, điều đáng mừng là quan hệ giữa các bên liên quan tuy bị tác động rất nhiều từ những diễn biến trên biển Đông nhưng không bị gián đoạn, nhiều mặt hợp tác vẫn tiếp tục phát triển.

Cũng tại phiên khai mạc, các học giả đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á cho rằng, sự hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải, hàng không trên biển Đông luôn được ưu tiên quan tâm của các nước trong khối ASEAN. Nếu không có điều này thì sẽ không thể nào có được sự thịnh vượng trong khu vực. Trong bối cảnh hiện tại, Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 6 được tổ chức là rất phù hợp và kịp thời để các nước liên quan đưa ra những ý kiến đóng góp, những giải pháp quan trọng cho vấn đề này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 6.

Dự kiến, trong 2 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu sẽ trao đổi sâu về những diễn biến gần đây, phân tích về lợi ích và chính sách của các bên liên quan và đưa những kiến nghị mới để đóng góp thiết thực hơn vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Công Khanh