QĐND Online - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” đã khai mạc sáng 17-11, tại Đà Nẵng.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam cho rằng, năm 2014 có lẽ là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Có những vụ việc lần đầu tiên xảy ra nhưng hết sức nghiêm trọng, kéo dài về thời gian, dồn dập về diễn biến và thu hút sự chú ý trong và ngoài khu vực. Có những vụ việc đã từng xảy ra nhưng được lặp lại với cường độ và nhịp độ lớn hơn nhiều so với trước. Tình hình có lúc căng thẳng tới mức mà các bên liên quan chỉ thiếu sự kiềm chế một chút thì xung đột đã nổ ra”, Đại sứ Đặng Đình Quý nói.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam cũng chỉ ra rằng, tại Biển Đông, môi trường ngày càng xuống cấp, các nguồn lợi hải sản bị suy giảm và “nguyên trạng” dần bị thay đổi. “Riêng trong năm nay, đã có sự thay đổi mang tính đột biến và nguyên trạng đã không còn nguyên nữa. Hậu quả lớn nhất của tình hình này là lòng tin giữa các bên liên quan ngày càng suy giảm, niềm hy vọng của nhân dân trong khu vực về một Biển Đông hòa bình, hợp tác và phát triển bị xói mòn bởi sự lo ngại”, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh.

Thực tế, do những diễn biến phức tạp nên tình hình Biển Đông thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Số lượng các bài viết của các học giả, phóng viên về Biển Đông tăng đột biến trong thời gian qua. “(Tình hình) Biển Đông càng phức tạp, chúng ta càng cần nỗ lực lớn hơn, sáng tạo hơn để công chúng quan tâm hơn tới Biển Đông; giới lãnh đạo các nước tính toán kỹ hơn lợi ích của chính mình, của dân tộc mình trước khi quyết định tiến hành các hoạt động ở Biển Đông và liên quan đến Biển Đông; để thiết lập các cơ chế kiểm soát hiệu quả tranh chấp, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông”, Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 do Học viện Ngoại giao, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Tham dự Hội thảo có khoảng 250 đại biểu trong nước và quốc tế. Theo chương trình, trong hai ngày, các học giả đến từ Việt Nam, Phi-líp-pin, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a… sẽ thảo luận các chủ đề: Các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề Biển Đông; Các bên tham gia và các lực lượng hoạt động trên biển; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên liên quan; Quan hệ quốc tế và trật tự ở Biển Đông; Luật pháp quốc tế: Đất liền, đại dương và bầu trời; Luật biển quốc tế: Các yêu sách và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Báo QĐND Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội thảo có vai trò là diễn đàn trao đổi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau về lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, cũng như đề xuất các giải pháp giải quyết tranh chấp này.

Tin, ảnh: BẢO TRUNG