Ngày 9-11, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10 đã diễn ra với chủ đề “Tăng cường hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia”.

Tham dự Hội nghị, có Viện trưởng, Tổng chưởng lý các nước ASEAN và Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên T.Ư Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao dẫn đầu.

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc đã cùng đánh giá về kết quả công tác phối hợp đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua; chia sẻ những cách làm hiệu quả và kinh nghiệm thành công; đưa ra những phân tích sâu sắc về khó khăn, vướng mắc trong hợp tác; đồng thời, đề xuất nhiều khuyến nghị mang tính xây dựng và khả thi nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia giữa các nước ASEAN và Trung Quốc thời gian tới.

Hội nghị nhất trí, công tác phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực thời gian qua đã có một số kết quả tích cực, tuy nhiên, quá trình đấu tranh cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế trong trao đổi thông tin ban đầu; phối hợp điều tra mở rộng các vụ án, truy bắt các đối tượng cầm đầu; cũng như việc thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp còn chậm. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do sự khác biệt trong quy định pháp luật của các quốc gia và cơ chế hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước trong khu vực còn chưa hoàn thiện.

Hội nghị đánh giá, tình hình tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là buôn bán ma túy và mua, bán người trong khu vực đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm; được tổ chức theo các đường dây chặt chẽ, có mối quan hệ, móc nối giữa các đối tượng ở nhiều nước. Các loại tội phạm này đang gây ảnh hưởng lớn đến ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, phẩm giá của con người. Việc đấu tranh với các loại tội phạm không còn là vấn đề riêng của mỗi quốc gia mà cần thiết phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia.

Khai mac Hoi nghi Vien truong Vien kiem sat, Vien cong to ASEAN-Trung Quoc lan thu 10 - Anh 1

Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và gia nhập Nghị định thư về phòng ngừa, trừng trị, trấn áp tội phạm buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự với Indonesia; đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự với Cam-pu-chia; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào trong việc thực hiện tương trợ tư pháp trực tiếp giữa các cơ quan tố tụng các địa phương biên giới hai nước; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc nghiên cứu xây dựng Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam cũng đã thiết lập đường và duy trì kênh liên lạc thường xuyên với cơ quan đầu mối trong tương trợ tư pháp hình sự của các quốc gia trong khu vực, tăng cường thực hiện tương trợ tư pháp trực tiếp giữa Viện Kiểm sát các tỉnh có chung đường biên giới với các quốc gia láng giềng. Kết quả hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự đã góp phần giải quyết thành công nhiều vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài, trong đó có những vụ án ma túy và mua, bán người có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn.

Tại hội nghị lần này, Trưởng đoàn đại biểu các nước sẽ ký Tuyên bố chung Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10 để làm cơ sở cho việc hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, nhất trí tăng cường hợp tác về xây dựng năng lực của đội ngũ kiểm sát viên, công tố viên thông qua các chương trình trao đổi, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong thực thi pháp luật và các biện pháp đấu tranh chống tội phạm ma túy, buôn bán người để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trong xử lý các nội dung liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường trao đổi, cập nhật kịp thời các thông tin, tình hình tội phạm xuyên quốc gia; giám sát, theo dõi và nắm bắt các thông tin, dữ liệu về hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác; nâng cao hiệu quả trong thực hiện tương trợ tư pháp và dẫn độ tội phạm; cải thiện các quy định của pháp luật nhằm thuận lợi hóa cho việc hợp tác song phương và đa phương...

Tại hội nghị, đồng chí Khamsane Souvong, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào khẳng định, các nước ASEAN đang tập trung triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cũng như tổ chức thực hiện các Kế hoạch tổng thể dựa trên ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 để thắt chặt nội khối cũng như tăng cường hợp tác với bên ngoài. Tuy nhiên, hiện ASEAN còn phải đối mặt với các thách thức đang nổi nên, gây cản trở đến liên kết và hội nhập khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia nói chung và đặc biệt là tội phạm ma túy, mua, bán người nói riêng.

Vấn đề hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia là một lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa ASEAN với các đối tác như đã được khẳng định trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2016 - 2020. Việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong cuộc họp lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh hợp tác, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại khu vực thời gian tới, để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân các nước ASEAN và Trung Quốc.

Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN -Trung Quốc là diễn đàn hợp tác quốc tế uy tín, quan trọng về pháp luật. Thông qua các văn bản hợp tác đã được ký kết, các hoạt động tương trợ tư pháp song phương và đa phương, dẫn độ tội phạm, chuyển giao người phạm tội giữa các quốc gia, trao đổi đoàn cấp cao của cơ quan kiểm sát, công tố các nước ASEAN - Trung Quốc ngày càng được tăng cường, củng cố, đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn trước.