Chiều 28/11, Hội nghị toàn thể lần thứ 9 các nghị viện châu Á (APA) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững ở châu Á" đã được khai mạc trọng thể tại Campuchia.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại Hội nghị

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, làm Trưởng đoàn đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh thế giới hiện nay đang có nhiều chuyển biến, việc mở rộng sự ảnh hưởng của các cường quốc; chiến tranh triền miên ở một số nước, đã dẫn đến sự chết chóc cho biết bao con người, tàn phá của cải, tạo nên cuộc khủng khoảng di dân, cuộc khủng bố. Tất cả những điều này đang đe dọa nặng nề đến hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cho rằng, Hội nghị APA lần thứ 9 này là cơ hội để tất cả những người đại diện cho người dân cùng nhau thảo luận, tìm ra và xây dựng cho được một tầm nhìn xa, làm bản đồ chỉ đường để hợp tác ngày càng sâu sắc và gần gũi hơn.

Trước đó, bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu. Hai bên đã đánh giá cao kết quả hợp tác của hai cơ quan quốc hội hai nước và cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào.