Ngày 7/11, được sự ủy nhiệm của Hội Năng lực sức khỏe châu Á (AHLA) và sự đồng ý của Bộ Y tế, Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức khai mạc Hội nghị năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 4 với chủ đề “Năng lực sức khỏe và chất lượng dịch vụ chăm sóc” với 500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Khai mac hoi nghi nang luc suc khoe chau A - Anh 1

GS.TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hoa

GS.TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết, năng lực sức khỏe thể hiện năng lực của người dân tiếp cận, đánh giá, hiểu và áp dụng thông tin sức khỏe trong việc đưa ra các đánh giá và quyết định liên quan đến chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày nhằm duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, Việt Nam là một nước đang phát triển nhanh ở châu Á, do vậy tính bền vững trong phát triển và trong sức khỏe là yếu tốt then chốt. Năng lực sức khỏe là một cách tiếp cận hiệu quả để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và làm giảm sự khác biệt sức khỏe giữa các nhóm cộng đồng và xã hội.

Quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa các chương trình năng lực sức khỏe quốc gia cho phép tất cả các bên liên quan để được hưởng lợi từ những ý tưởng tốt nhất trong y tế từ khắp nơi trên thế giới. AHLA hỗ trợ các sáng kiến này và thúc đẩy năng lực sức khỏe ở cấp khu vực và trên toàn cầu.

GS.TS Phạm Văn Thức khẳng định, Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về năng lực sức khỏe và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hải Phòng nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác giữa các đối tác hướng tới cải thiện chất lượng giao tiếp, chăm sóc, thúc đẩy nâng cao sức khỏe tại các nước châu Á.

Mục tiêu cụ thể hướng tới của hội nghị lần này hết sức cụ thể, rõ ràng như: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và giảm chênh lệch về sức khỏe giữa các nhóm cộng đồng và các quốc gia; cải thiện giao tiếp giữa bệnh nhân, người chăm sóc, cơ sở cung cấp dịch vụ y tế, cơ quan quản lý, hoạch định chính sách và truyền thông; thúc đẩy nâng cao năng lực sức khỏe và kết quả là có sự phối hợp tốt hơn và hiệu quả hơn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe để bảo vệ người dân khỏi các nguy cơ về sức khỏe; tăng cường tiếp cận nhiều lĩnh vực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề gánh nặng của năng lực sức khỏe thấp với các bệnh không lây nhiễm; nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua tăng cường trao đổi của các cơ quan tổ chức, dịch vụ y tế phù hợp với năng lực sức khỏe của người dân; thúc đẩy phát triển con người bền vững và khỏe mạnh trên quy mô toàn cầu.

Hội nghị đã nhận được hơn 100 tóm tắt báo cáo từ các cơ sở y tế trong toàn quốc và từ các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc. Đây là một cơ hội tốt để trao đổi kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm tổ chức, chăm sóc sức khỏe toàn Châu Á, từ đó đóng góp cải thiện dịch vụ y tế nước ta.

Khai mac hoi nghi nang luc suc khoe chau A - Anh 2

Hội nghị năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 4 tổ chức tại Hải Phòng thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước. Ảnh: Thanh Hoa

Được biết, ALHAđược thành lập tại Thụy Sĩ từ năm 2004 và đã được hỗ trợ bởi hơn 40 trường và viện sức khỏe tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Á.

ALHA thúc đẩy nâng năng lực sức khỏe và góp phần cho sự phát triển dịch vụ y tế có hiệu quả hơn trên khắp Châu Á qua các giải pháp nghiên cứu, giáo dục và áp dụng chính sách. Hiệp hội khuyến khích cuộc đối thoại giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia về y tế và giáo dục, các tổ chức chăm sóc sức khỏe, các tập đoàn và các phương tiện truyền thông có thể phát triển các biện pháp can thiệp tốt hơn trong giáo dục và dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, các đối tác Việt Nam cũng đã cộng tác với AHLA trong một số nghiên cứu khoa học và hội thảo cũng như đã tham dự ba hội nghị quốc tế về năng lực sức khỏe những năm qua.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là một trong những thành viên chính thức đầu tiên của AHLA.

Các hội nghị của ALHA gần đây gồm:

+ Hội nghị “Năng lực sức khỏe và Chăm sóc sức khỏe tốt hơn: các đối tác Châu Âu và Châu Á”, diễn ra ngày 20 - 22 tháng 11 năm 2013, tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc).

+ Hội nghị “Năng lực sức khỏe và nâng cao sức khỏe”, ngày 06 - 08 tháng 10 năm 2014, diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc).

+ Hội nghị “Năng lực sức khỏe và chăm sóc sức khỏe hiệu quả”, ngày 09 - 11 tháng 11 năm 2015, diễn ra tại Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc).

Trong cuộc họp của AHLA vào năm 2015, AHLA đã quyết định tổ chức hội nghị năng lực sức khỏe Châu Á lần thứ 4 năm 2016 tại Việt Nam, trao cho Trường Đại học Y Dược Hải Phòng mời Bộ Y tế chủ trì tổ chức hội nghị này tại Hải Phòng.

Thanh Hoa