Sáng 26/10, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc loạt hội nghị ACMECS7 và CLMV8.

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS7 va CLMV8: Vi mot khu vuc tang truong nang dong - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8. Ảnh: VGP.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith; Tổng thống Myanmar Htin Kyaw; Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak; Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Hội nghị diễn ra trong một buổi sáng.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu tham dự các Hội nghị. Nói về hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, hai cơ chế hợp tác này đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực.

Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

“Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Chúng ta xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong giai đoạn hiện nay khi hợp tác khu vực đã trở thành dòng chủ lưu, thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia thì việc bàn thảo và thống nhất các nội dung, biện pháp nhằm xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh là hết sức quan trọng cho phát triển bền vững.

"Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS7 va CLMV8: Vi mot khu vuc tang truong nang dong - Anh 2

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS7 va CLMV8: Vi mot khu vuc tang truong nang dong - Anh 3

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS7 va CLMV8: Vi mot khu vuc tang truong nang dong - Anh 4

Khai mac Hoi nghi cap cao ACMECS7 va CLMV8: Vi mot khu vuc tang truong nang dong - Anh 5

M.L.

Ảnh: Thành Trung