Sáng 26/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV8) và Hội nghị Cấp cao hợp tác chiến lược 3 dòng sông Ayaaywadi – Chaopraya – Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) đã khai mạc.

Khai mac Hoi nghi Cap cao ACMECS 7 va CLMV8 - Anh 1

Lãnh đạo các quốc gia dự lễ khai mạc

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Campuchia Samdech Decho Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Somkid Jatusripitak Bà Shamshad Akhtar Detho, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế – Xã hội khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Lê Lương Minh cùng lãnh đạo các nước, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, thay mặt nhân dân Việt Nam, cùng với các bạn Lào, Campuchia và Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej vĩnh viễn ra đi.

Khai mac Hoi nghi Cap cao ACMECS 7 va CLMV8 - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8

Thủ tướng cho rằng, sau hơn một thập kỷ hoạt động, hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

“Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN”, Thủ tướng khẳng định.

Nhấn mạnh những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS, Thủ tướng cho biết, các hội nghị sẽ thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Khai mac Hoi nghi Cap cao ACMECS 7 va CLMV8 - Anh 3

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8

Tại phiên khai mạc, lãnh đạo Chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, cùng Tổng thư ký ASEAN, Phó Tổng thư ký Liên hợp Quốc, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), lãnh đạo Ngân hàng phát triển châu Á cũng đều có bài phát biểu thể hiện quan điểm thống nhất về sự chung tay hợp tác vì một khu vực phát triển tích cực, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước khu vực Mekong, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đưa khu vực Mekong trở thành khu vực phát triển năng động và là động lực tăng trưởng quan trọng của ASEAN và trên thế giới.

Sau Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lần lượt hai Hội nghị cấp cao CLMV 8 có chủ đề là “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai” và Hội nghị cấp cao ACMECS 7 với chủ đề là “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng”.

Thế Vũ