QĐND Online - Tối 6-8, tại Sân vận động Cần Thơ diễn ra “Lễ Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII”, với chủ đề “Sức mạnh Phù Đổng trên đường hội nhập”. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu trung ương, địa phương và hàng ngàn người dân, học sinh, sinh viên Thành phố Cần Thơ đã đến dự.

Kiệu rước chân dung Bác Hồ trong Lễ khai mạc

Hội khỏe Phù đổng toàn quốc năm 2012 có 322 nội dung ở 19 môn thi đấu, tăng hơn so với Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần trước ở một số môn thể thao của đồng bào dân tộc như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co… Tổng số vận động viên tham gia lần này là 6.592 và 1.000 trọng tài điều hành thi đấu.

Trong số 63 đoàn, có 4 đoàn vận động viên của TP Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ tham gia đủ 19/19 môn thi đấu. Trước đó, sự kiện thể thao này đã được tổ chức ở nhiều khu vực khác nhau trong cả nước như: Phú Thọ, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương…

Chương trình nghệ thuật “Nhịp điệu thể thao học đường”

Sau phần diễu hành và nghi thức khai mạc là màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII- năm 2012. Chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm 3 chương, 9 cảnh: Chương 1, Tây Đô hội tụ với 3 cảnh “Về Miền Tây”, “Hào khí Cửu Long Giang”, “Điểm hẹn quê hương” – là một điểm khái quát về sự hình thành và phát triển của miền đất Cửu Long từ thời “Mang gươm mở cõi” đến tinh thần “Đồng Khởi” đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương. Chương 2, Khát khao xây dựng và bảo vệ Tổ quốc gồm 3 cảnh “Nhịp điệu thể thao học đường”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Tuổi trẻ hôm nay – đất nước mai sau”… thể hiện một môi trường sống phát triển toàn diện và ý chí phấn đấu, quyết tâm trong học tập, rèn luyện bản thân của tuổi trẻ - chủ nhân tương lai của nước nhà. Chương 3, Sức khỏe Phù Đổng trên đường hội nhập và phát triển gồm 3 cảnh, “Nhịp cầu kết nối những trái tim”, “Cần Thơ ngày mới”, “Tuổi trẻ học đường – thân thiện, tích cực, sáng tạo, phát triển” như một lời khẳng định quyết tâm đoàn kết, chung tay dựng xây đất nước đẹp giàu…

Chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn quê hương”

Chương trình còn có sự tham gia đồng diễn của gần 2.000 học sinh. Các em như những đóa hoa tươi thắm, nhịp nhàng uyển chuyển tô điểm cho vẻ đẹp dịu dàng và hiền hòa của mảnh đất Cửu Long.

Chương trình nghệ thuật “Về Miền Tây”

Tin, ảnh: Việt Hà