Tối 13/4, Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội năm 2016 với chủ đề “Việt Nam - Thiên đường Du lịch Biển, đảo” diễn ra tại Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, cùng các đại diện lãnh đạo ngành Du lịch của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khai mac Hoi cho Du lich quoc te 'Viet Nam - Thien duong Du lich bien, dao' - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khai mạc VITM Hà Nội 2016

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: Sau 30 năm đổi mới cùng đất nước, du lịch Việt Nam đã đạt được những thành tựu tăng trưởng bước đầu về quy mô, tính chuyên nghiệp. Chiến lược phát triển Kinh tế - xã hội với 3 khâu đột phá về hạ tầng, thể chế và nhân lực trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh và toàn cầu hóa ngày càng cao đang mở ra vận hội mới, thách thức mới đối với ngành du lịch.
Bộ trưởng nhấn mạnh, để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch luôn được coi là nhiệm vụ then chốt, quyết định đến hiệu quả tăng cường du lịch. Vì vậy, VITM Hà Nội 2016 và Hội chợ Du lịch TP HCM (ITE) đã trở thành sự kiện thường niên của ngành, diễn đàn chuyên nghiệp cho các DN du lịch gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác kinh doanh.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Bộ VHTT&DL đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa Tổng cục Du lịch, TP Hà Nội và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức hội chợ quốc tế Hà Nội thường niên có tính chuyên nghiệp hơn, huy động tốt hơn các nguồn lực xã hội tham gia.

Khai mac Hoi cho Du lich quoc te 'Viet Nam - Thien duong Du lich bien, dao' - Anh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhấn nút khai mạc VITM Hà Nội 2016.

Tuyên bố khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2016, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng: “Hội chợ sẽ từng bước khẳng định là sự kiện du lịch có uy tín không chỉ của Việt Nam mà trở thành một sự kiện mang tầm khu vực và quốc tế”.

Cũng tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho hay: VITM Hà Nội 2016 diễn ra từ ngày 14 - 17/4, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (số 148 Giảng Võ, Hà Nội) do Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ có 502 gian hàng (115 gian quốc tế và 387 gian nội địa). Tại đây, các hãng hàng không sẽ cung cấp cho khách du lịch 20.000 vé máy bay khuyến mại và các hãng lữ hành sẽ tung ra 15.000 tour giảm giá từ 20-30%. Dự tính số lượng sản phẩm du lịch giá ưu đãi được đưa ra bán tại hội chợ năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái.
Theo ông Bình, không chỉ là nơi DN giới thiệu và bán sản phẩm du lịch trực tiếp đến du khách, VITM Hà Nội 2016 còn tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt là các hội nghị, hội thảo, họp báo về chuyên môn, nghiệp vụ và xúc tiến du lịch. So với các Hội chợ Du lịch quốc tế của các nước trong khu vực, Hội chợ VITM của Việt Nam hoàn toàn không thua kém, thậm chí còn trội hơn về số lượng gian hàng, DN tham gia, người đến tham quan mua bán và số lượng sản phẩm du lịch chào bán trực tiếp. Năm 2015, VITM Hà Nội thu hút khoảng 3.000 lượt DN đến làm việc tại Hội chợ và khoảng 55.000 lượt người đến thăm quan và mua sản phẩm du lịch. Dự đoán, năm nay sẽ có khoảng 3.000 DN đến làm việc tại VITM Hà Nội 2016 và khoảng 62.000 lượt khách đến thăm quan và mua các sản phẩm du lịch khuyến mại của chương trình kích cầu.

Khai mac Hoi cho Du lich quoc te 'Viet Nam - Thien duong Du lich bien, dao' - Anh 3

Ban Tổ chức trao Giải thưởng “Những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015” cho 9 điểm đến tiêu biểu nhất.

Thay mặt Lãnh đạo TP Hà Nội Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Bước sang năm thứ 4, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam được tổ chức thường niên tại Thủ đô Hà Nội, trở thành sự kiện nổi bật của du lịch nước nhà. Tiếp nối những thành công đã đạt được, VITM Hà Nội 2016 không ngừng lớn mạnh về quy mô, nội dung thiết thực, đi vào chiều sâu, góp phần tạo nên thương hiệu mạnh cho điểm đến du lịch Thủ đô. Điều đó thể hiện tình cảm, sự tin tưởng của bạn bè quốc tế và các tỉnh, TP bạn đã dành cho Hà Nội. Đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác về mọi mặt, đặc biệt là sự liên kết du lịch giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, TP, các quốc gia trên thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Thay mặt chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và chúc toàn thể đại biểu, các vị khách quốc tế tới tham dự Hội chợ sẽ có những ngày thật ấn tượng tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, TP vì hòa bình, thân thiện và mến khách.

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức VITM Hà Nội 2016 đã trao Giải thưởng “Những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015” cho 5 hạng mục bao gồm: Các resort, các khu vui chơi giải trí hấp dẫn nhất, các làng nghề được yêu thích nhất, các bảo tàng và bãi biển được yêu thích nhất. Mỗi hạng mục, có 3 điểm đến tiêu biểu nhất được vinh danh.

Hồng Hạnh