Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 18.9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khai mạc Diễn đàn hợp tác, đầu tư, thương mại và lao động VN tại tỉnh Kanagawa. Tham dự sự kiện này, về phía Nhật Bản có Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji và hơn 400 đại biểu là doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Tổng bí thư nhấn mạnh trên cơ sở những kết quả đã đạt được, VN mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Việc tăng cường, hợp tác kinh tế giữa hai nước là yêu cầu khách quan, cần thiết, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước… Tổng bí thư khẳng định Ngày VN và Diễn đàn hợp tác, đầu tư, thương mại và lao động VN - Nhật Bản tại Kanagawa là những bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước…

Nhân chuyến thăm Kanagawa, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa. Đến chiều 18.9, Tổng bí thư kết thúc chuyến thăm Nhật Bản.

TTXVN