Sáng 6/10, Tổ chức thương mại Thụy Điển cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Bộ Công Thương đã tổ chức diễn đàn về chủ đề "Giải pháp xây dựng xã hội bền vững - chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam" để thảo luận về cách thức Thụy Điển và Việt Nam cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, và cùng phát triển trong lĩnh vực này.

Khai mac Dien dan ben vung Viet Nam-Thuy Dien - Anh 1

Báo cáo tại Diễn đàn cho biết, Việt Nam đã trải qua hai thập kỷ với mức tăng trưởng ấn tượng, trung bình khoảng 6% năm. Tăng trưởng kéo theo sự phát triển của tầng lớp trung lưu, dự kiến tăng 12 triệu người năm 2012 lên 33 triệu người đến năm 2020. Tầng lớp trung lưu mới này khiến cho việc tiêu dùng hàng hóa tăng đáng kể. Bên cạnh đó, mức độ đô thị hóa cũng diễn ra nhanh chóng; dự kiến có 52 triệu người sống ở các thành phố Việt Nam vào năm 2025, trong khi năm 2009 chỉ có 25 triệu người. Việc gia tăng số dân ở các thành thị cũng làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng, di chuyển thường xuyên hơn và tăng tiêu dùng hàng hóa.

Khai mac Dien dan ben vung Viet Nam-Thuy Dien - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn

Chia sẻ tại Diễn đàn, các đại biểu cho rằng, với việc phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và sự mở rộng của nền kinh tế, hiện nay Việt Nam đang đối mặt với một số thách thức như việc cung cấp các giải pháp về giao thông đến các thành phố đang phát triển; Giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông; Xây dựng nguồn năng lượng bền vững; Xây dựng Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu; Xây dựng nguồn nhân lực dồi dào cho những thành phố công nghiệp hiện đại ...

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao việc diễn đàn hôm nay trao đổi các biện pháp về phát triển hạ tầng, giao thông bền vững, năng lượng bền vững, đổi mới phương pháp sản xuất, sáng tạo để đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất toàn cầu cũng như đầu tư vào giáo dục đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực là những kinh nghiệm quý báu để Việt Nam hoàn thiện mô hình phát triển kinh tế của mình.

Khai mac Dien dan ben vung Viet Nam-Thuy Dien - Anh 3

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhận tình cảm và sự ủng hộ mà chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam. Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (11/1/1969). Thụy Điển cũng là nước phương tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất (8/1966). Hình ảnh cố Thủ tướng Olof Palme giương cao bó đuốc rực lửa dẫn đầu đoàn biểu tình chống chiến tranh xâm lược Việt Nam đã trở thành biểu tượng sáng ngời trên toàn thế giới ủng hộ Việt Nam. Nhiều thế hệ người Việt Nam sẽ mãi khắc sâu tình hữu nghị, sự ủng hộ tinh thần giúp đỡ vật chất hào hiệp và hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho nhân dân Việt Nam suốt 47 năm qua.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương